Obama muốn thêm 5 triệu người được lương phụ trội

Obama muốn thêm 5 triệu người được lương phụ trội

Shares

(Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Chính phủ Obama dự trù tăng lương cho hàng triệu người Mỹ làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần, bằng cách đòi hỏi giới chủ nhân phải trả theo mức lương làm giờ phụ trội, theo tường thuật của Bloomberg.

Nhân viên dù kiếm được $970 mỗi tuần phải được trả lương phụ trội dù rằng họ được phân loại là quản trị viên hay chuyên gia.

Nhiều nhân viên lương chỉ $455/tuần, tức $23,660/năm, dưới mức nghèo khó đối với gia đình bốn người mà chính phủ liên bang quy định, đã không được trả tiền phụ trội vì chức vụ họ là quản trị công ty.

Một cách chi tiết hơn, hiện nay, nếu một người lãnh lương dưới mức $23,660/năm, cho dù có làm thêm giờ, họ vẫn chỉ được trả mức lương bình thường, vì họ là quản lý.

Theo đề nghị của ông Obama, những ai kiếm được dưới mức $50,440/năm, kể từ giờ thứ 41 trở đi trong tuần, họ phải được trả lương phụ trội, cho dù chức vụ của họ là quản lý.

Luật sẽ có hiệu lực vào năm 2016 và sẽ có ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu công nhân.

Theo Tổng Thống Barack Obama, công nhân làm việc tại các tiệm bán lẻ và nhà hàng là lợi nhiều nhất.

Tổng thống từng bị phe Cộng Hòa cản trở trong nỗ lực yêu cầu Quốc Hội nâng mức lương tối thiểu của liên bang, vào thời điểm mà thu nhập bất bình đẳng đang là vấn đề nổi cộm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Quy định mới sẽ được Bộ Lao Ðộng loan báo.

Ðây là hoạt động rộng lớn nhất của hành pháp nhằm nâng đỡ công nhân có thu nhập từ thấp đến trung bình, vốn có mức lương đứng yên từ khi kinh tế suy thoái.

Theo ước tính mức điều chỉnh lạm phát của tổ chức nghiên cứu Sentier Research, thu nhập trung bình của hộ gia đình Hoa Kỳ là $54,600 trong Tháng Tư, tức hụt mất $1,600 kể từ lúc bắt đầu suy thoái vào Tháng Mười Hai 2007

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.