Obama : Hoa Kỳ ‘‘không chấp nhận’’ các tấn công tin học từ Trung Quốc

Obama : Hoa Kỳ ‘‘không chấp nhận’’ các tấn công tin học từ Trung Quốc

Shares

Tổng thống Obama thăm các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Không quân Fort Meade, 11/09/2015.

REUTERS/Kevin Lamarque

Ít ngày trước chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ cảnh cáo : các cuộc tấn công tin học từ Trung Quốc là « không thể chấp nhận được », nước Mỹ “sẽ chiến thắng nếu buộc phải phản công” để bảo vệ lợi ích trước đe dọa từ Trung Quốc.

Trong một phát biểu trước các binh sĩ tại Fort Meade, tiểu bang Maryland hôm qua, 11/09/2015, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định : Hoa Kỳ biết rõ có nhiều cuộc tấn công tin học do Trung Quốc đứng đằng sau và điều đó là không thể chấp nhận được. Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ nói chuyện này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội kiến sắp tới.

Theo AFP, Barack Obama cảnh báo nếu các quốc gia chủ trương tin tặc muốn đọ sức, thì Hoa Kỳ buộc phải vào cuộc, và ông bảo đảm chắc chắn Mỹ sẽ chiến thắng, nhưng điều này không có lợi cho ai, tốt hơn là các bên thỏa thuận được một số quy tắc ứng xử trong lĩnh vực này.

Vụ thông tin cá nhân của hàng triệu nhân viên Liên bang Hoa Kỳ, bao gồm nhiều giới chức ở cấp cao nhất, bị tin tặc chiếm đoạt mới đây làm nóng lên một hồ sơ vốn đã đè nặng lên quan hệ Mỹ-Trung. Nhiều phương tiện truyền thông Hoa Kỳ khẳng định chính quyền Bắc Kinh là thủ phạm.

Trong một cuộc làm việc với các giới chức cao cấp Hoa Kỳ hồi tháng 6, Barack Obama đã từng nêu ra chủ đề gai góc này. Cuối tháng 8/2015, một giới chức Mỹ khẳng định Washington đang chuẩn bị nhiều trừng phạt kinh tế nhắm vào các cá nhân và tổ chức Trung Quốc, bị tình nghi là dính líu đến các vụ tin tặc chống lại lợi ích của Hoa Kỳ. Trả lời AFP, ông cho biết chính quyền Mỹ đang xây dựng « một chiến lược toàn thể để chống lại các đối tượng » tham gia hoạt động gián điệp tin học.

Cùng với tin tặc, vấn đề Trung Quốc « quân sự hóa » Biển Đông cũng sẽ là một chủ đề chính trong cuộc gặp Obama – Tập Cận Bình sắp tới. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh « có các biện pháp cụ thể đề giảm căng thẳng ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.