Oanh tạc cơ Nga bị trục trặc khi phóng tên lửa hành trình

Các oanh tạc cơ Nga bị trục trặc khi phóng tên lửa hành trình tiêu diệt quân khủng bố ở Syria vừa qua, theo phó tư lệnh Lực lượng máy bay ném bom tầm xa Nga.

Oanh tạc cơ Nga bị trục trặc khi phóng tên lửa hành trình

Shares

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả tên lửa hành trình tiêu diệt quân IS ở Syria – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngày 19.12, trả lời phỏng vấn đài Tiếng vọng Moscow, thiếu tướng Anatoly Konovalov, phó tư lệnh Lực lượng oanh tạc cơ tầm xa của Không quân vũ trụ Nga thừa nhận một số máy bay ném bom chiến lược của Nga “có vấn đề” khi phóng tên lửa hành trình tại Syria.

“Có một số vấn đề xảy ra với các máy bay này, đặc biệt là khi phóng tên lửa hành trình. Chúng tôi đang tích cực giải quyết vấn đề đó và tôi tin sẽ sớm được khắc phục”, ông Konovalov nói.

Một trong những vấn đề khó khăn mà phi hành đoàn máy bay ném bom chiến lược của Nga gặp phải là các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, theo tướng Konovalov.

1

Các máy bay ném bom của Nga luôn có tiêm kích Su-30SM bay hộ tống khi oanh tạc quân khủng bố ở Syria – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

2

Tên lửa hành trình Kh-555 thả từ máy bay Tu-160 của Nga – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

3

Tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu tên lửa Nga ở biển Caspi, bay xa 1.500 km diệt quân IS ở Syria – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông cũng cho biết thêm ngày 17.11, lần đầu tiên các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga xuất kích trên chiến trường Syria, bao gồm các loại Tu-160, Tu-95MS và Tu-22. Đến nay các máy bay ném bom tầm xa này đã thực hiện 145 phi vụ, phóng 20 tên lửa hành trình và thả hơn 1.000 quả bom tiêu diệt các căn cứ của quân IS ở Syria.

Thời gian qua, có nhiều thông tin của phương Tây cho hay nhiều tên lửa hành trình của Nga bay lạc mục tiêu tại Syria.

Bên cạnh máy bay ném bom, tàu chiến và tàu ngầm của Nga cũng tham gia phóng tên lửa hành trình loại Kalibr (Klub) từ biển Caspi và 9ia5 Trung Hải vào các mục tiêu của IS tại Syria.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.