Ở Trung Đông, Mỹ không phải vua Midas!

Trong suốt 20 năm đeo đuổi những mục tiêu ở Trung Đông, các đời Tổng thống Mỹ đã chứng minh thực tế rằng, họ không phải là vua Midas, khi mà những gì họ chạm vào đã không thể biến thành vàng.

Ở Trung Đông, Mỹ không phải vua Midas!

Shares

Người Mỹ đang mất phương hướng ở Trung Đông? Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Viết trên tờ “Chính sách đối ngoại” số ra ngày 29/1, Stephen M. Walt, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường Đại học Kennedy của Harvard, phân tích: Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ có một mục tiêu rõ ràng ở Trung Đông: Sự răn đe của Liên Xô và đảm bảo nguồn cung cấp thị trường thế giới dầu thế giới không bị gián đoạn.

Có thể nói, Mỹ đã xác định rõ những ưu tiên trong khu vực và theo đuổi một chính sách nhất quán. Từ đó, Washington có thể không phải dựa nhiều vào sức mạnh quân sự, mà là trên các đồng minh khu vực.

Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ và thoái lui khỏi Trung Đông, Washington dường như vẫn loay hoay với việc tìm ra phương thức mới để có thể tiếp tục duy trì hoạt động trong khu vực này một cách hợp lý.

Trong khi đó, quan hệ giữa Washington và các đồng minh Trung Đông đã suy giảm đáng kể. Các chính sách của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi đi ngược lại Mỹ; quan hệ với Saudi Arabia đã trở nên phức tạp do các thỏa thuận hạt nhân với Iran và sự khác biệt trong xung đột Syria.

Giá dầu và nguồn cung dư thừa trên thị trường dầu cũng đặt ra những câu hỏi về sự can dự của Mỹ tại Trung Đông.

Đối với những bất ổn hiện nay ở Trung Đông, Giáo sư Stephen M. Walt cho rằng, không thể được giải quyết bằng quân sự, hành động luôn đươc Mỹ xem là giải pháp quan trọng.

Theo Stephen M. Walt, Trung Đông cần phải tạo ra một thể chế chính trị hiệu quả, và quân đội Mỹ không phù hợp để đối phó với vấn đề này, trong đó Afghanistan là một ví dụ.

Theo dõi những bước đi của Mỹ ở Trung Đông trong vòng 20 năm qua, Giáo sư Stephen M. Walt, cho rằng, các đời Tổng thống Mỹ đã chứng minh, họ không phải là vua Midas, khi mà tất cả những gì họ chạm vào đã không biến thành vàng.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.