Nước nào xử án tử hình nhiều nhất thế giới?

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, năm 2015 là năm có số án tử hình trên toàn thế giới cao nhất trong 25 năm qua. Trong đó, theo ước tính, Trung Quốc là nước hàng đầu thế giới với hàng ngàn người bị xử tử hình.

Nước nào xử án tử hình nhiều nhất thế giới?

Ảnh minh họa

Năm 2015, số án tử hình tăng hơn 50% so với năm 2014. Theo tính toán của Tổ chức Ân xá quốc tế, đã có 1.634 người bị xử tử hình trog năm 2015. Trong đó, có tới 90% là ở các nước Iran, Pakistan và Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, con số này có thể còn cao hơn nhiều, bởi con số án tử hình ở Trung Quốc và Triều Tiên không hề được công bố. Ở Trung Quốc, thông tin này được xếp vào nhóm bí mật nhà nước.

Trong 3 quốc gia có án tử hình cao nhất, Ả Rập Saudi là quốc gia bị chỉ trích nhiều nhất về cách thức thực hiện các bản án tử hình. Hồi đầu tháng 5 năm ngoái, Ả Rập Saudi đã bị chỉ trích gay gắt về việc chặt đầu 5 người nước ngoài, rồi treo lên trực thăng để diễu phố. Hay gần đây hơn, hồi đầu năm 2016, Ả Rập Saudi đã xử tử 47 người vì tội khủng bố chỉ trong một ngày.

Nếu như Trung Quốc đứng đầu thế giới với hàng ngàn người bị xử tử hình, thì con số án tử hình ở Mỹ lại thấp nhất tính từ năm 1991 đến nay với 28 án tử hình, hay ở Nigeria với tỷ lệ án tử đã giảm 74%. Thậm chí ở các quốc gia Fiji, Madagascar, Cộng hòa Congo và Suriname, án tử hình còn hoàn toàn được xóa bỏ.

Nguồn:Theo CNN

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

35 queries in 2.189 seconds.