Nước Mỹ có thêm 280,000 việc làm mới trong tháng qua

Nước Mỹ có thêm 280,000 việc làm mới trong tháng qua

Shares

Trong 12 tháng qua, nước Mỹ đã có hơn 3 triệu việc làm mới. (Hình: Getty Images)

Trong bản báo cáo được công bố tại Washington vào sáng Thứ Sáu, Bộ Lao Động Mỹ cho hay giới chủ nhân đã tạo thêm 280,000 việc làm trong Tháng Năm, cho thấy nền kinh tế đang trên đường phục hồi tốt đẹp sau khi bị trì trệ trong những tháng đầu năm.

Bản báo cáo cũng cho biết mức thất nghiệp tăng lên thành 5.5%, so với 5.4% hồi Tháng Tư. Tuy nhiên điều này xảy ra vì một nguyên nhân tốt: Đó là có thêm hàng trăm ngàn người nay cảm thấy lạc quan nên khởi sự đi kiếm việc, nhưng không phải tất cả đều có việc làm.

Sự tăng trưởng tốt đẹp của việc làm trong tháng qua cho thấy giới chủ nhân tiếp tục tin tưởng vào tương lai kinh tế Mỹ nên tiếp tục nhận người mới, dù rằng nền kinh tế bị co cụm trong quý 1 năm nay.

Các công ty xây cất và cung cấp dịch vụ y tế đã góp phần đáng kể cho mức phát triển việc làm hồi tháng qua. Trong khi đó, do giá nhiên liệu tiếp tục ở mức thấp, các công ty năng lượng phải giảm nhân viên trong tháng thứ năm liên tiếp.

Mức lương giờ trung bình trong khi đó chỉ tăng 2.3% so với một năm trước đó. Tình trạng lương không tăng cũng là một vấn đề đối với nền kinh tế vì không giúp gia tăng mãi lực của người tiêu thụ.

Trong ba tháng qua, nền kinh tế Mỹ tạo thêm trung bình 207,000 việc làm mỗi tháng, một con số đáng khích lệ dù rằng thấp hơn con số trung bình của năm ngoái là 263,667.

Chi tiêu của người dân, động cơ chính thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, tiếp tục ở mức dè dặt. Các đơn đặt hàng cho cơ xưởng có phần sút giảm. Tuy nhiên, bản báo cáo tốt đẹp về tình hình việc làm đưa ra hôm Thứ Sáu có thể xác nhận tình trạng ổn định của nền kinh tế.

Trong 12 tháng qua đã có thêm khoảng 3 triệu công việc làm mới. Các công việc này giúp tạo thêm khả năng tài chánh để gia tăng chi tiêu vào nhà cửa và xe cộ. Số bán của các căn nhà mới xây tăng 23.7% trong bốn tháng đầu tiên của năm 2015, so với một năm trước đây, theo các dữ kiện của chính phủ. Việc gia tăng nhu cầu về nhà mới có thể khiến các công ty xây cất nhận thêm người.

Người dân Mỹ mua thêm 1.64 triệu xe đủ loại trong Tháng Năm, ở mức cao nhất kể từ Tháng Bảy năm 2005.

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ cũng phải đối phó với các thử thách khác. Giá trị đồng đô la Mỹ đã tăng 19% so với các đơn vị tiền tệ khác trong năm ngoái. Điều này khiến hàng hóa Mỹ có giá đắt hơn trên thị trường quốc tế, do đó giảm bớt mức xuất cảng, kể cả hàng hóa của các công ty ngoại quốc có chi nhánh sản xuất ở Mỹ

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.