Nước ĐNA đầu tiên sở hữu căn cứ di động trên biển

Malaysia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á chuyển đổi tàu vận tải thành căn cứ quân sự di động chứa 99 binh sĩ và hoạt động lâu dài trên biển.

Nước ĐNA đầu tiên sở hữu căn cứ di động trên biển

Shares

Căn cứ quân sự di động Tun Azizan của Malaysia.

Theo hãng tin Bernama tại Kuala Lumpur cho hay, Công ty Petronas cùng với MISC Bhd và Cục kỹ thuật hải quân Malaysia (MMHE) đã chuyển đổi xong tàu vận tải Tun Azizan thành một căn cứ quân sự di động trên biển.

Phó Chủ tịch phụ trách Bộ phận đánh giá Rủi ro và Chiến lược của Petronas Adif Zulkilfli cho biết, công ty đã nhận được hợp đồng “Phụ trách kỹ thuật, Mua sắm, Xây dựng, Lắp ráp và Vận hành” từ MISC và đối tác MMHE từ tháng 11/2014 để tân trang và chuyển đổi mục đích sử dụng một tàu vận tải Tun Azizan thành một căn cứ quân sự di dộng.

Đáng chú ý Tun Azizan là một mẫu căn cứ quân sự di động đầu tiên không chỉ ở Malaysia mà còn ở cả Đông Nam Á. Nó có thể chứa được 99 người với các tiện nghi như chỗ ăn ở, kho dự trữ lương thực, phòng giặt là quần áo, một phòng thông tin liên lạc và điều hành, có đủ hệ thống điện, điều hòa nhiệt độ, nước sạch và các thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng quân sự.

Trong đó, “tất cả các tính năng và thiết bị đã được lắp đặt theo yêu cầu kỹ thuật của Lực lượng vũ trang Malaysia”, Adif cho biết.

Căn cứ này cũng được lấy tên là Tun Azizan nhằm tri ân tới Tun Azizan Zainul Abidin, người từng giữ cương vị Chủ tịch, Giám đốc điều hành Petronas trong suốt những năm 1988-2004.

Để chuyển đổi thành công, Petronas đã mất 199.000 giờ công lao động. Đồng thời đã đạt được các tiêu chuẩn về môi trường và an toàn sức khỏe cũng như tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.