Nước đầu tiên nào mua trực thăng tấn công Mi-28NE của Nga?

Không quân Algeria đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua trực thăng tấn công Mi-28NE với hệ thống kiểm soát kép hiện đại nhất.

Nước đầu tiên nào mua trực thăng tấn công Mi-28NE của Nga?

Shares

Trực thăng Mi-28NE có hiệu suất chiến đấu vượt trội so với phiên bản cũ. Ảnh: Arms Expo

Nga và Algeria đã ký kết hợp đồng mua bán 40 trực thăng tấn công Mi-28 Havoc. Theo Interfax, Algeria đã mua phiên bản Mi-28NE biệt danh “Night Stalker”. Đây là phiên bản hiện đại nhất của Mi-28 với hệ thống kiểm soát kép.

Hệ thống kiểm soát kép cho phép phi công vận hành máy bay dễ dàng hơn, tăng cường hiệu suất tác chiến và đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa khác nhau. Phiên bản này được tối ưu hóa để tăng khả năng sống sót trên chiến trường.

Với trực thăng tấn công Mi-28NE, phi công hoa tiêu có thể điều khiển máy bay trong trường hợp phi công chính không thể kiểm soát tình hình.

Mi-28NE được lắp thêm radar bước sóng milimet trên đỉnh rotor chính giúp tăng khả  năng phát hiện mục tiêu trên mặt đất, cũng như sử dụng các vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến.

Không chỉ sở hữu hệ thống điện tử hiện đại, Mi-28NE còn có khả chống chịu tốt trước vũ khí cỡ nòng nhỏ. Cánh quạt được chế tạo từ vật liệu composite có thể chịu được đạn pháo cỡ nòng 20-30 mm. Bồn nhiêu liệu có tính năng chống cháy và phát nổ.

Về tải trọng vũ khí của phiên bản này giống với phiên bản khác của gia đình Mi-28. Night Stalker được trang bị 1 pháo tự động 30 mm lắp dưới mũi, 2 cánh phụ bên hông có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka-V, cụm phóng rocket không điều khiển S-8 hoặc S-13.

Ngoài ra, Mi-28NE có thể lắp tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động 9K118 Sheksna ( AT-12 Swinger ). Đặc biệt, phiên bản của Algeria có thể sử dụng tên lửa không đối không tầm ngắn dẫn đường hồng ngoại R-73 giúp đối phó hiệu quả với máy bay chiến đấu đối phương.

Tổng công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport không bình luận về hợp đồng bán trực thăng tấn công Mi-28. Trước đó, Nga đã bán cho Iraq phiên bản tiêu chuẩn Mi-28N để thực hiện nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.