Nữ sinh nghèo quyết vượt lên số phận

Bố nằm liệt giường nhiều năm qua, mẹ cũng thường xuyên ốm đau bệnh tật, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, thế nhưng suốt nhiều năm liền, em Nguyễn Thị Liễu, học sinh lớp 7A, Trường THCS Hoằng Quý (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên trở thành học sinh giỏi của trường.

Nữ sinh nghèo quyết vượt lên số phận

Shares

Em Nguyễn Thị Liễu

Cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với cô học trò Nguyễn Thị Liễu, đó là một nữ sinh có khuôn mặt luôn hiện rõ nét buồn rầu. Khuôn mặt ấy như chất chứa đằng sau đó bao nỗi muộn phiền mà lẽ ra ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới như em không phải bận tâm.

Số phận của em không được may mắn như những bạn bè cùng trang lứa. Liễu sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu tình thương của người bố. Đã 4 năm nay, anh Nguyễn Minh Châu, bố em mắc bệnh loạn trí và có chiều hướng càng nặng và phải nằm liệt giường. Còn lại người mẹ là chỗ dựa cũng thường xuyên ốm yếu.

Gia đình có 3 chị em, chị gái đầu đang học lớp 11, còn cậu em út đang học lớp 3, cũng thông minh, sáng dạ. Cả ba chị em Liễu đều chăm chỉ, bảo ban nhau vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau những giờ đến trường, Liễu và chị gái cùng giúp đỡ mẹ việc nhà và chăm sóc hơn 5 sào ruộng. Gia đình 5 miệng ăn, lại thêm cả tiền học phí, tiền sách vở của cả 3 chị em đều trông chờ vào nghề làm ruộng. Để có tiền đóng góp các khoản học phí, ngoài tiền lương tàn tật của bố, mẹ Liễu phải chạy vạy vay mượn để có tiền trang trải cho các con đóng góp học hành.

Cả gia đình 5 người nhưng chỉ chen chúc trong ngôi nhà chật chội, xuống cấp, những bức tường được xây thô nham nhở, mái nhà lợp bằng những tấm fibro xi măng lâu năm nên trời nắng chói xuống tận giường, trời mưa nước rơi vào tận mặt.

Chị Nguyễn Thị Loan, mẹ Liễu tâm sự: “Nhiều khi nghĩ mà thương các con, nhưng bản thân tôi cũng ốm đau liên miên nên chẳng thể cố hơn được nữa, chồng thì nằm liệt giường phải lo từ cái ăn đến sinh hoạt hàng ngày. Dù khó khăn cũng phải gắng gượng lo cho các con được học hành để sau này có tương lai chứ như thế này thì khổ lắm. Tôi cũng muốn đi làm thêm kiếm tiền nuôi các con ăn học, nhưng vì hay ốm đau, lại phải trông coi chồng, chỉ lơ là sẽ xảy ra chuyện ngay”.

1

Anh Nguyễn Minh Châu bị bệnh liệt giường từ 4 năm nay

Những bữa ăn thiếu thịt, thiếu cá là chuyện bình thường đối với gia đình em, quần áo, sách vở đôi khi cũng phải đi xin. Có những lúc, em cảm thấy tủi thân vì mình không có một gia đình như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng thương bố mẹ, không phụ sự quan tâm, kỳ vọng của thầy cô, gia đình và bạn bè, Liễu nghĩ mình càng phải cố gắng hơn nữa.

Cũng bởi vậy mà khi được hỏi về ước mơ của mình, Liễu mong ước bố, mẹ mạnh khỏe để em yên tâm được đi học tiếp. Nhờ nghị lực vượt lên hoàn cảnh mà trong suốt những năm học Tiểu học, Liễu luôn là học sinh giỏi của trường, của huyện. Năm lớp 5, em đạt giải Nhì học sinh giỏi môn: Toán – Tiếng Việt. Lên cấp hai, em được tham gia hai đội tuyển học sinh giỏi Toán và Văn, nhưng vì điều kiện gia đình nên em không đi thi.

“Trên lớp em chú ý nghe thầy cô giảng bài, chỗ nào không hiểu thì hỏi cô ngay. Trước khi lên lớp phải đọc bài cũ trước, về nhà dành thời gian ôn bài và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng. Thường em làm hết bài tập trong sách giáo khoa để củng cố kiến thức cơ bản trên lớp, sau đó mới tìm sách nâng cao để giải các bài tập khó hơn. Khi học, em bố trí cho mình một lịch học cụ thể, thường mỗi môn học lý thuyết học ít hơn các môn có bài tập, khi nào căng thẳng thì giải lao bằng cách dọn dẹp nhà cửa…”, Liễu chia sẻ.

Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động đoàn, đội, Liễu đều tham gia tích cực, gương mẫu. Các thầy, cô giáo trong trường đều thương hoàn cảnh gia đình cô học trò nghèo nhưng đầy nghị lực. Liễu chính là tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên đối với các bạn trong lớp, trong trường.

2

Chị Loan cũng thường xuyên ốm đau

Thương hoàn cảnh của cô nữ sinh nghèo học giỏi, nhà trường, các thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất để em phát huy năng lực. Những dịp lễ, tết nhà trường phát động quyên góp ủng hộ người nghèo ăn tết để thăm hỏi, chúc tết gia đình em. Năm học 2014 – 2015, em được Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan tặng chiếc xe đạp và đây cũng là tài sản có giá trị nhất trong gia đình hiện nay, em đã nhường cho chị gái đi học xa hơn.

Thầy Nguyễn Văn Cung – Hiệu trưởng Trường THCS Hoằng Quý cho biết: “Em Liễu là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi. Nhà trường phấn khởi và tự hào trước những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập như em. Trong điều kiện của mình, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ miễn giảm tiền học phí, học thêm cho em, ưu tiên đến trường hợp của em trong các đợt xét học bổng… ”.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.