Nữ doanh nhân Mỹ nói bị Trung Quốc bắt vì động cơ chính trị

Nữ doanh nhân người Mỹ bị bắt tại Trung Quốc trước cáo buộc do thám và trộm bí mật quốc gia cho biết việc bắt giữ bà là có động cơ chính trị, giữa lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Mỹ.

Nữ doanh nhân Mỹ nói bị Trung Quốc bắt vì động cơ chính trị

Shares

Bà Sandy Phan-Gillis – Ảnh: ReutersBà Sandy Phan-Gillis – Ảnh: Reuters

Chính quyền Trung Quốc đã giam giữ bà Sandy Phan-Gillis (55 tuổi), người Mỹ gốc Hoa sinh ra tại Việt Nam, trong khoảng 6 tháng vì bị tình nghi do thám và trộm bí mật quốc gia, theo Reuters.

Các hãng tin quốc tế đưa tin về vụ bắt giữa bà Phan-Gillis ngay khi ông Tập bắt đầu chuyến thăm Mỹ vào ngày 22.9.

“Đây không phải là một vụ tội phạm hình sự. Đây là vụ bắt người có động cơ chính trị”, bà Phan-Gillis cho biết trong một lá thư được một quan chức lãnh sự Mỹ ở Trung Quốc ghi lại vào ngày 23.9 và gửi cho gia đình bà ở bang Texas, Mỹ.

Lá thư cho hay bà Phan-Gillis đang chờ hầu tòa ở Trung Quốc, nhưng chưa rõ vào ngày nào.

“Hoặc là tôi đang phải đợi để vận động hành lang trao đổi tù nhân chính trị”, bà Phan-Gillis nói trong cuộc gặp gỡ với quan chức lãnh sự Mỹ vào ngày 23.9.

Bà Phan-Gillis điều hành một công ty tư vấn cho các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ. Bà Phan-Gillis đã đến Trung Quốc vài lần mà không gặp rắc rối gì, chồng của bà là ông Jeff Gillis cho hay, đồng thời khẳng định vợ mình không phải là gián điệp hay một kẻ trộm.

Ông Gillis cho hay vợ ông bị tạm giam và bị thẩm vấn một hoặc hai lần mỗi ngày. Và hiện vẫn chưa rõ liệu bà Phan-Gillis có bị truy tố hay không trước khi bị bắt.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 23.9 bày tỏ sự bất bình trước việc các quan chức Trung Quốc không hề đưa ra câu trả lời nào trước những câu hỏi của chính phủ Mỹ về tình hình bà Phan-Gillis. Vấn đề này có thể được đưa ra thảo luận trong cuộc hội đàm của Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập, ông Earnest cho biết thêm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.