Nóng: Đức tố Nga “ăn cắp” thiết kế xe tăng T-14 Armata

Các chuyên gia quân sự Đức tin rằng, Nga đã sản xuất ra xe tăng T-14 Armata dựa trên khái niệm mẫu tăng tương tự của Tây Đức.

Nóng: Đức tố Nga “ăn cắp” thiết kế xe tăng T-14 Armata

Shares

Mô hình khái niệm về T-14 Armata Nga xuất hiện đầu tiên tại Đức?

Thông tin gây sốc này mới được các chuyên gia về công nghiệp quốc phòng Đức tiết lộ trên một tờ báo die Welt và được tờ báo Nga Sputniknews dẫn lại.

Theo tờ báo Đức die Welt, Nga là nước đầu tiên cho ra đời mẫu xe tăng mới T-14 Armata trong hiện thực. Nhưng ý tưởng thiết kế một mẫu tăng như vậy lại được phát triển đầu tiên ở Đức.

Nguồn tin từ die Welt khẳng định rằng, khái niệm cơ bản về mẫu tăng Armata Nga đã được phát triển từ cách đây 30 năm ở các nước phương Tây và thậm chí đã được thử nghiệm tại Đức. Tuy nhiên, do thiếu các nguồn lực tài chính và lí do chính trị nên Đức đã không thể nào hiện thực hóa được dự án siêu tăng này.

Cụ thể, khái niệm xe tăng đó được xem như là một mẫu đầy tiềm năng để thay thế cho các xe tăng Leopard 2 của Đức. Chính các chuyên gia công nghiệp quốc phòng Đức cũng từng chỉ ra một mẫu xe tăng chiến đấu mới như vậy có thể đã được xây dựng từ cách đây rất lâu.
Nhưng, do sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào năm 1989 và sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến các dự án quân sự lớn của Đức phải ngưng lại. Sau khi cuộc Chiến tranh lạnh kết thúc, các mối đe dọa đến từ “phía Đông” đã biến mất và Đức cũng không còn thấy cần thiết phải hối thúc việc tiếp tục cuộc chạy đua vũ trang.

Nguồn tin trên còn cho rằng, Nga đã sản xuất ra các xe tăng T-14 Armata là dựa trên một khái niệm xe tăng Đức. Nhưng điều đó cũng kích thích phía Đức sẽ tự sản xuất phiên bản kế nhiệm xe tăng Leopard 2 trong vòng hơn 15 năm nữa.

“Armata đã đánh thức giấc ngủ lâu ở trong một lĩnh vực mà chúng tôi đã lãng quên vào đầu những năm 1990”, một chuyên gia công nghiệp quân sự Đức giấu tên nói.

Song vị chuyên gia này cũng thừa nhận, xe tăng mới T-14 Armata Nga có những lợi thế rõ ràng, thậm chí nó còn mạnh hơn so với các phiên bản hiện đại của Leopard 2 của Đức.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.