Nồng độ xyanua gần hiện trường vụ nổ Thiên Tân gấp 277 lần mức cho phép

Giới chức Trung Quốc cảnh báo rằng hàm lượng xyanua (cyanide) trong nguồn nước xung quanh hiện trường vụ nổ ở thành phố cảng Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc, cao gấp 277 lần mức cho phép...

Nồng độ xyanua gần hiện trường vụ nổ Thiên Tân gấp 277 lần mức cho phép

Binh sĩ Trung Quốc dọn dẹp hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân ngày 19/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

… Mặc dù trước đó nguồn nước uống của thành phố này được thông báo là an toàn.

Theo báo cáo ngày 19/8 của Sở bảo vệ môi trường thành phố Thiên Tân, các xét nghiệm được tiến hành trước đó một ngày cho thấy hàm lượng xyanua ở sông, biển và nước thải tại khu vực người dân được sơ tán xung quanh hiện trường vụ nổ đã tăng mạnh kể từ sau thảm họa này.

Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy trong đường ống nước mưa cho thấy lượng xyanua cao gấp 277 lần mức cho phép. Tuy nhiên, một tuyên bố khác hôm 18/8 của giới chức y tế địa phương cho biết nước sinh hoạt ở Thiên Tân vẫn đạt các tiêu chuẩn quốc gia.

Chính quyền địa phương cho biết sẽ đưa các nhà máy hóa chất ra khỏi khu vực Thiên Tân – nơi hàng nghìn người dân sống lân cận bị buộc phải sơ tái sau khi phát hiện các hóa chất độc hại trong không khí do 2 vụ nổ đêm 12/8 gây ra.

Trong diễn biến khác, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã tăng cường kiểm tra an toàn các kho chứa hóa chất nguy hiểm ở thành phố này. Tại Bắc Kinh có tới 2.536 doanh nghiệp xử lý hóa chất có hại – trong đó có dung dịch amôniắc (ammonia), metan (methane), Clo (chlorine) – và 49 doanh nghiệp sản xuất hóa chất độc hại.

Theo baotitntuc.vn

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

37 queries in 2.736 seconds.