Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan

Cây cà tím được trồng phổ biến tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), chỉ gần 2 tháng cho thu hoạch, thậm chí ăn gần cả năm.

Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan

Shares

Cà tím Violet King có trái to hơn cà tím thường.

Anh Mai Xuân Vũ, một người trồng cà tím ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, kể vài năm trước anh trồng hành tây, hành lá… nhưng thu nhập không ổn định, liên tục thua lỗ. Trong khi đó, nhà hàng xóm trồng cà tím chỉ xuống giống khoảng 3 tháng mà thu nhập khá ổn định nên anh quyết định tìm hiểu và sau đó xuống giống 7 sào cà tím violet King nguồn gốc Thái Lan. Với vốn đầu tư khoảng 42 triệu (1 sào/6 triệu), chỉ hơn 1 tháng đã cho thu hoạch. “Tính giá thấp nhất là 1.000 đồng/kg, sau 1 năm thì trừ chi phí, tôi vẫn còn thu về hơn 50 triệu đồng” – anh Vũ chia sẻ.

Tương tự anh Nguyễn Vân Hoài ở khu đập tràn Liên Khương huyện Đức Trọng nói: “với 4 sào giống cà tím này đang thu hoạch đều đặn, 1 tháng thu hoạch khoảng 9 lần, mỗi lần từ 200 kg đến 250kg. Với giá thu mua tại vườn từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg, thậm chí giá 1.000 đồng/kg thì vẫn có lời”

Theo anh Hoài, quy trình trồng cà tím rất đơn giản, cày đất bón vôi để khoảng 2 ngày để cho đất tăng độ pH. Sau đó, bón 2 loại phân thích hợp là phân chuồng, phân lân, ủ tiếp thêm 2 ngày nữa là xuống giống được. “Với giống cà này chẳng phải lệ thuộc gì về nó, có trễ một ngày 2 ngày sau thu hoạch thì cũng chẳng mất mát gì, vô tư ngủ ngon không phải suy nghĩ gì trong khi trồng loại này” – anh Hoài vui vẻ nói.

Một số chủ vựa tại trị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng cho hay hầu như ngày nào cũng thu mua từ 5 đến 7 tạ cà tím violet King. “Mặt hàng này gửi đi các chợ lớn tại TP HCM, ít khi nào bị tồn kho, chỉ cần mua là xuất đi luôn trong ngày, người bán thoải mái mà người nông dân cũng có tiền gửi về hằng ngày” – một chủ vựa chia sẻ.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Đức Trọng, vụ đông xuân 2014-2015 toàn huyện hiện có 56 ha diện tích trồng các loại cà, trong đó 30 ha cà tím giống violet King được phân bố như thị trấn Liên Nghĩa, Liên Hiệp, Hiệp An, Hiệp Thạnh, Tân Hội, Phú Hội, Bình Thạnh… Nhiều hộ nông có nguồn thu nhập ổn định.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.