Nigeria giành thêm nhiều thị trấn từ phiến quân Boko Haram

Ngày 28/2, quân đội Nigeria tuyên bố đã đẩy lùi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram và giành lại quyền kiểm soát nhiều thị trấn ở các bang phía Đông Bắc nước này.

Nigeria giành thêm nhiều thị trấn từ phiến quân Boko Haram

Binh sỹ và cảnh sát Nigeria triển khai trên một tuyến đường ở Maiduguri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Chris Olukolade cho biết trong chiến dịch diễn ra hai ngày qua, các binh sỹ Nigeria đã đánh bại nhóm phiến quân và giành lại trụ sở chính quyền bang Yobe ở thị trấn Baga, của bang Adamawa ở Gulag và một số khu vực khác.

Các cuộc tấn công đã gây thương vong lớn cho nhóm phiến quân, phá hủy nhiều vũ khí và trang thiết bị của lực lượng này.

Tháng Một vừa qua, Hội đồng Hòa bình và An ninh Liên minh châu Phi đã ra nghị quyết thành lập lực lượng đặc nhiệm chung gồm 7.500 binh sỹ nhằm chiến đấu chống lại Boko Haram.

Chiến dịch mới nhất có sự tham gia của liên quân Nigeria, Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger.

Trong khi đó, đáp trả cáo buộc tiến hành hai vụ tấn công liều chết ở khu vực Đông Bắc làm 38 người thiệt mạng, qua một video công bố ngày 17/2, thủ lĩnh nhóm phiến quân Abubakar Shekau thề sẽ phá hoại cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 28/3 tới ở Nigeria.

Sáng cùng ngày, đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại bang Borno, Đông Bắc Nigeria, khiến đối tượng đánh bom là hai phụ nữ và hai người qua đường thiệt mạng.

Theo các nguồn tin an ninh, cả hai phụ nữ mang khăn choàng đã tìm cách lên một chiếc xe buýt ở làng Ngamdu, cách thủ phủ Maiduguri 90km, song bị tài xế từ chối. Một trong hai người mang bom trên mình đã kích nổ khi chiếc xe buýt vừa rời đi.

Riêng trong tuần qua, gần 90 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom được cho là nhóm Boko Haram tiến hành tại các trạm xe buýt đông người ở các khu vực miền Bắc và Trung Nigeria./.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.710 seconds.