Những “vũ khí chống tàng hình” Trung Quốc buộc F-22 lộ diện

Trung Quốc tuyên bố nước này đã chế tạo được nhiều loại radar chống tàng hình, có khả năng "tóm sống" siêu tiêm kích F-22 của Mỹ.

Những “vũ khí chống tàng hình” Trung Quốc buộc F-22 lộ diện

Shares

Hệ thống radar YJ-26

Trang mạng tiếng Trung toutiaojunshi.com đăng bài viết cho rằng, nếu quay lại hơn 10 năm trước, máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ có lợi thế vô song.

Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh nghiên cứu nên cho đến nay, Trung Quốc đã cho ra đời nhiều loại radar chống tàng hình, tạo thành thành hệ thống chống máy bay chiến đấu tàng hình mạnh mẽ.

Radar JY-50

Theo toutiaojunshi.com, JY-50 là radar chống tàng hình thế hệ 2 do Trung Quốc chế tạo, với tính năng vượt xa radar Vera thế hệ 1.

Đặc điểm lớn nhất của loại radar này là sử dụng tín hiệu truyền phát sóng FM để thực hiện tìm, định vị và theo dõi máy bay tàng hình, mục tiêu điện từ không tiếng ồn.

YJ-50 không phát đi tín hiệu dễ bị phát hiện nên nó có khả năng sống sót trong thời chiến rất cao, tên lửa chống bức xạ của đối phương không thể tiêu diệt.

Radar JY-27A

Radar JY-27A là radar quét mạng pha chủ động VHF ngang với radar RLM-M của Nga.

Khoảng cách phát hiện mục tiêu của radar này là 330km, có thể xử lý 128 mục tiêu trong vòng 10 giây và có thể phát hiện mục tiêu tàng hình tương đối hiệu quả.

Theo báo chí Trung Quốc, radar JY-27A có ưu điểm như độ tin cậy cao, kích thước nhỏ, khả năng giấu mình mạnh, tín hiệu không dễ bị gây nhiễu, tính năng bảo vệ tốt, có thể tạo thành mối đe doạ rất lớn cho máy bay tàng hình như F-22.

Radar JY-26A

JY-26A là radar phối hợp băng tần VHF/UHF thiết kế hoàn toàn mới, khoảng cách phát hiện mục tiêu đạt 500km.

Viện 14 (đơn vị đồng phát triển YJ-26) cho biết loại radar này có 3 đặc điểm chính: dung lượng truyền tải dữ liệu lớn, tốc độ truyền tín hiệu nhanh và độ linh hoạt “tuyệt vời”, đặc biệt, chùm tia radar có thể thay đổi hướng theo yêu cầu.

Viện 14 tuyên bố YJ-26 từng thành công trong việc phát hiện và theo dõi tiêm kích F-22 trên không phận Hàn Quốc khi được triển khai thử nghiệm ở tỉnh Shandong, phía đông Trung Quốc.

Radar DWL-002

Radar DWL-002 đã sao chép thiết kế của radar tìm kiếm thụ động Vera-E (của Séc). Các giàn radar thụ động có thể theo dõi mọi loại máy bay và tên lửa mà không phát đi tín hiệu để có thể bị phát hiện.

Hệ thống radar DWL002 lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Điện tử quân sự quốc tế lần thứ 9 hồi tháng 5 năm ngoái.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, DWL002 có khả năng phát hiện cùng lúc 100 mục tiêu và một loạt các loại tín hiệu, cũng như có khả năng phân biệt bạn, thù.

Trong phạm vi 400-600km, DWL002 có thể bao phủ cả Đài Loan và quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, nhưng không với tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản) và Philippines.

John Wise, một nhà phân tích radar có trụ sở tại Anh cho biết: “Tầm của hệ thống này vẫn bị hạn chế trừ phi được triển khai trên một ngọn núi cao 3km nhằm vào các máy bay ở độ cao khoảng 9km”.

Radar YLC-8B

Công suất của radar YLC-8B nhỏ, khoảng cách phát hiện đối với máy bay chiến đấu như F-22 và F-35 là 200km, có thể cung cấp đủ thời gian cảnh báo sớm.

Radar YLC-2V

1

Radar YLC-2V

YLC-2V là loại radar giám sát di động 3 tham số bằng tần S với ăng ten mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn, nó được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số MTI với khả năng kháng nhiễu tốt.

CECT, nhà sản xuất của YLC-2V, hùng hồn tuyên bố radar này có khả năng phát hiện cả máy bay tàng hình tối tân F-22 của Mỹ.

YLC-2V có khả năng phát hiện máy bay từ cự ly 200 km trong môi trường nhiễu nặng, phạm vi trinh sát trong môi trường không nhiễu 330 km, độ chính xác được giới thiệu tới 300 mét.

Tuy nhiên, hệ thống radar được quảng cáo rầm trời này lại không thể hoạt động khi xuất khẩu cho Ecuador.

Không chỉ mất hợp đồng, bị đối tác đòi bồi thường thiệt hại mà sự thất bại của thương vụ với Ecuador còn là một sự “sỉ nhục” đối với vũ khí Trung Quốc.

Tham vọng chiếm lĩnh thị trường vũ khí Nam Mỹ của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng lớn từ thương vụ này.

Radar YLC-20

2

Radar YLC-20

Radar YCL-20 chủ yếu dùng để đối phó với máy bay gây nhiễu điện tử của quân đội Mỹ, bởi máy bay chiến đấu tàng hình khi thiếu sự bảo vệ của máy bay gây nhiễu điện tử sẽ trở nên yếu hơn.

Ngoài ra Trung Quốc còn có hệ thống tìm ngắm quang học EOTS-86 và hệ thống tìm kiếm hồng ngoại EORD-31 được thiết để đáp ứng yêu cầu tác chiến của máy bay thế hệ 4, khoảng cách phát hiện đối với máy bay F-22 và B-2 là 110km và 150km.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.