Những đứa con kế thừa được cưng như vàng tại Trung Quốc

0
2

Cảnh đám cưới của một gia đình giàu có bậc nhất ở Thiểm Tây. Chi phí ước tính khoảng 1 triệu yuan.Ảnh 21/10/2006

Những trò ngông cuồng của lứa Phú Nhị Đại (Fuerdai), tức là thế hệ thứ hai rất giàu có của Trung Quốc, khiến người dân Trung Quốc hết sức choáng ngợp nhưng cũng không kém bất bình. Trong khi những bất công giàu-nghèo trong xã hội ngày càng gia tăng, chủ tịch nước Tập Cận Bình đang kêu gọi đấu tranh chống lại nạn biến chất trong hàng ngũ các lãnh đạo, thì lối phô trương quá mức trên mạng xã hội của lớp người này đang khiến vị lãnh đạo Trung Quốc phải lên tiếng.

Hầu khắp các mặt báo ra hôm này đều ít nhiều nói đến trung Quốc, báo Le Figaro có bài viết với tựa lớn : « Những đứa con kế thừa được cưng như vàng tại Trung Quốc ».

Trong bài viết của mình, tác giả đã chỉ ra rằng các gia đình giàu có của Trung Quốc thường gửi con cái của họ theo học các trường đại học nổi tiếng nhất trên khắp thế giới. Họ làm như vậy với mục đích chuẩn bị tương lai và sự thừa kế khối tài sản kếch xù cho con cái họ ; đồng thời cũng là chuẩn bị « lối thoát » cho cả gia đình trong trường hợp tình hình chính trị ở Trung Quốc trở nên nặng nề.

Tác giả cho biết, theo một ước tính gần đây, số tiền rò rỉ ra nước ngoài hàng năm của Trung Quốc lên đến 450 tỉ đô la, chủ yếu là trong lĩnh vực bất động sản. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi những cậu ấm cô chiêu trong cái mác sinh viên du học này thường sống trong các căn hộ đáng giá đến hàng chục triệu đô la. Trong số những khối tiền kếch xù đó, có không ít trường hợp do quen biết hay do tiền đút lót được đổ vào túi các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Sản Trung Quốc và chính điều đó đang khiến người ta nghi ngờ về phong trào chống tham nhũng đang được hô hào rộng rãi.

Tác giả cũng dẫn ra khá nhiều ví dụ điển hình của lứa Phú Nhị Đại, tức những con cái của các đại gia giàu và siêu giàu Trung Quốc, thích chơi trội và không ngại khoe khoang bản thân mình trên các trang mạng xã hội.

comments

SHARE