Những điều cần biết về siêu virus suy hô hấp cấp tính MERS

Những điều cần biết về siêu virus suy hô hấp cấp tính MERS

Shares

Siêu virus MERS hay còn gọi là virus suy hô hấp cấp tính Trung Đông.

Trong những ngày gần đây, Hàn Quốc đang phải đối mặt với dịch siêu vi MERS đang hoành hành. Hơn 700 người đang bị theo dõi, 18 ca đã bị nhiễm và cũng đã có hai người tử vong. Ngoài vùng Trung Đông, Hàn Quốc là nơi duy nhất trên thế giới đang phải đối phó với nạn dịch này.

Suy hô hấp MERS hay còn gọi là suy hô hấp cấp tính Trung Đông, có tên khoa học MERS-Cov, tên viết tắt từ tiếng Anh là Middle East respiratory syndrome coronavirus. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012, từ các vùng Tây Á, chủ yếu từ Ả Rập Xê Út. Theo thống kê sơ bộ từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra, hiện có khoảng hơn 1.139 ca nhiễm MERS trên toàn thế giới đã được phát hiện, trong đó đã có 431 ca tử vong. Phần lớn các ca được nhận dạng tập trung chủ yếu tại Ả Rập Xê Út.

Siêu virus MERS – tuy chết người nhưng lây lan chậm hơn, được cho có cùng « họ hàng » với chủng virus SARS – loại virus gây ra dịch suy hô hấp cấp tính Hồng Kông năm 2003, cướp đi gần 800 sinh mạnh. Để hiểu rõ hơn về dịch bệnh siêu virus MERS này, các triệu chứng ủ bệnh, cách điều trị và phòng ngừa, RFI Việt ngữ đã có buổi trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Đình Nguyên tại Úc.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.