Ngày giỗ tổ vốn là ngày hàng nghìn anh em nghệ sĩ, tề tựu đông đủ tại một địa điểm đã định trước, cùng dâng hương hoa và lễ vật lên để cúng bái tổ nghiệp bằng sự thành kính hết lòng.

Sự tích về ông Tổ nghệ thuật từ xưa đến nay vốn chỉ là câu chuyện dân gian truyền miệng, chẳng ai kiểm chứng nhưng người nghệ sĩ tuyệt nhiên tin tưởng và một lòng hướng theo. Thế nên trong bất cứ buổi biểu diễn quan trọng nào, việc làm của các nghệ sĩ trước khi lên sân khấu cũng là bày bàn thờ cúng Tổ nghiệp, thắp nén nhang mong ông Tổ phù hộ một đêm diễn thành công, không gặp trở ngại nào.

Nhung dieu cam ki khi di dien ngay Tet

Các ca sĩ trẻ cũng không quên việc cúng Tổ trước khi lên sân khấu.

Nhung dieu cam ki khi di dien ngay Tet

Các ca sĩ trẻ cũng không quên việc cúng Tổ trước khi lên sân khấu.

 

Nhung dieu cam ki khi di dien ngay Tet
Để mong cầu bình an, không bất trắc trong phần biểu diễn của mình.

Bên cạnh đó, có truyền thuyết cho rằng Tổ nghiệp sân khấu vốn là người ăn xin nên các nghệ sĩ cũng kiêng việc bố thí cho ăn mày vì có chung một thần Tổ. Họ có thể mượn tay người khác hoặc mua đồ ăn để cho chứ tuyệt nhiên không bố thí tiền lẻ.

Ngày xưa, mỗi đoàn hát sẽ mang theo rất nhiều rương chứa đồ diễn, phụ kiện và người nghệ sĩ thường ngồi trên chiếc rương này để hóa trang. Nếu trẻ con không may đá vào rương thì y như rằng trong đoàn sẽ có chuyện cãi nhau, đánh lộn trong ngày hôm đó. Thế nên cần phải cẩn thận để tránh hành động trên.

Câu chuyện về Tổ nghiệp còn lưu lại rằng, vì một trong ba vị Tổ, có một vị là trẻ con, nghịch ngợm, hồn nhiên đúng với lứa tuổi. Thế nên, các nghệ sĩ thường không được mang mía vào phòng thay đồ vì sẽ khiến vị Tổ trẻ con này lao vào ăn mà quên đi đêm diễn của họ. Từ đó sẽ dẫn đến việc nghệ sĩ bị quên lời khi đang trên sân khấu. Ngoài ra, thị cũng là loại hoa quả bị cấm. Mùi hương quyến rũ, nồng nàn của thị sẽ làm người nghệ sĩ sao nhãng, mất tập trung và có một buổi diễn không được như ý.

Một điều cấm kị được truyền miệng mà tất cả các nghệ sĩ đều răm rắp làm theo nữa, là không được khen nhau khi đang trang điểm trước giờ lên sân khấu. Nếu người này vô tình khen người kia đẹp quá thì họ sẽ phải rửa mặt và trang điểm lại từ đầu. Ngoài ra, khi đang hóa trang, người nghệ sĩ cũng phải tập trung và nghiêm túc, tránh việc đùa giỡn, nói tục…
Nhung dieu cam ki khi di dien ngay Tet
Không được khen nhau khi đang hóa trang.

Nhung dieu cam ki khi di dien ngay Tet

Ngồi yên lặng khi được trang điểm.

Khi hoàn thành xong một buổi biểu diễn, trống là vật dụng không thể đụng đến. Nhiều người tin rằng trống vốn là một bộ phận trong cơ thể ông Tổ, có thể mượn trống để kiếm cơm, sau khi xong thì phải trả lại cho ông.