Nhím ‘lạc’ vào nhà quan: Đợi nhím đẻ sẽ… phát cho dân

Nguyên trưởng thôn khẳng định Ban Dân chính thôn không hề biết xã thông báo có nhím giống giao cho dân nuôi.

Nhím ‘lạc’ vào nhà quan: Đợi nhím đẻ sẽ… phát cho dân

Shares

Ông Đỗ Hồng Nguyên, nguyên Trưởng thôn Xuân Quê 2, khẳng định UBND xã Quế Long không có thông báo cho dân về nhận nhím giống về nuôi.

Ông Đỗ Hồng Nguyên, nguyên cán bộ UBND huyện Quế Sơn, nguyên Trưởng thôn Xuân Quê 2 của xã Quế Long trả lời Báo Đất Việt như vậy khi đề cập đến vụ việc UBND xã Quế Long tự ý giao 16 con nhím giống cho 3 cán bộ, lãnh đạo xã này nuôi gây bức xúc dư luận.

Đợi nhím đẻ sẽ cấp phát cho dân?

Khi sự việc vỡ lở, trả lời báo chí ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Quế Long kiêm Tổ trưởng điều phối Chương trình MTQG phát triển nông thôn mới xã Quế Long cho rằng:

“Trước khi triển khai mô hình nuôi nhím cho dân, UBND xã đã có “Thông báo số 63” yêu cầu trong thời gian 5 ngày từ 30/12/2011 đến ngày 5/1/2012 các thôn phải thông báo cho dân biết, tham gia, hết thời hạn được ghi trong thông báo nhưng không có hộ dân nào đăng ký.

UBND xã có trách nhiệm ký, ban hành “Thông báo số 63”, còn việc Ban Dân chính các thôn có thông báo cho dân hay không UBND xã không kiểm tra. Vì vậy, việc chọn lựa, giao 16 con nhím cho gia đình các ông Sáu, Hùng, Kiên nuôi là đúng”.

Về chuyện này, ông Đỗ Hồng Nguyên, nguyên Trưởng thôn Xuân Quê 2 khẳng định: “Trước đây tôi công tác ở huyện, sau khi về hưu được dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, làm đến đến cuối năm 2012 mới nghỉ.

Cách phát biểu của ông Nhân như vậy là không đúng. Tôi khẳng định là UBND xã Quế Long không có gửi một tờ thông báo nào về cho Ban Dân chính thôn có nội dung kêu gọi người dân nhận nhím giống nuôi gì hết.

Tôi cũng xin khẳng định là cũng không nghe loa truyền thanh xã phát thông báo phổ biến đến nhân dân về việc nhận nhím giống nuôi gì hết. Nhà tôi gần xã, sát đường cái chẳng nghe loa tuyền thanh phát hồi nào về nội dung này vào năm 2011 hết”.

Ông Đỗ Hồng Nguyễn cho biết, đầu năm 2011, khi bắt đầu có chương trình mục tiêu quốc gia phát triển nông thôn mới, UBND xã có thông báo về mục tiêu của chương trình, nhưng phổ biến đầu tư vào cái gì, con gì là không có.

“Sau khi 16 con nhím giống này được UBND xã giao hết cho 3 cán bộ xã nói trên về nuôi đâu vào đấy rồi, lúc này UBND xã Quế Long mới có báo là có nhím giống nhưng không nói rõ là giao cho ai, tên tuổi cụ thể nào nhận nuôi hết.

Khi biết có nhím giống này, tôi và người dân cũng có tìm hiểu biết được tên tuổi của người nhận 16 con nhím giống về nuôi là ông Hùng, ông Sáu và ông Kiên. Khi biết sự việc, anh em cán bộ khác ở xã và anh em cán bộ thôn cũng có ý kiến.

Tại một cuộc họp cán bộ xã, cán bộ thôn thì trong cuộc họp này anh Tưởng (cán bộ mặt trận thôn Lập Thượng 2) có ý kiến hỏi lãnh đạo xã sao trên cấp tiền về mua nhím giống giao cho dân nghèo nuôi thì UBND xã không thông báo cho các thôn, người dân biết để đăng ký nhận nuôi.

Anh Tưởng còn nói “vậy chừ xã báo cáo xã là chúng tôi không đồng ý”. Lúc này, lãnh đạo xã trả lời là “ai nuôi cũng được vì phát triển giống ra cho dân” – ý lãnh đạo xã nói rằng 16 con nhím giống này cấp cho cán bộ xã nuôi cũng được, sinh sản ra sẽ cấp lại cho dân nuôi”, ông Nguyên trình bày.

Biết cán bộ xã nhận nhím giống về nuôi, dân lên xin đăng ký hết trơn rồi!

Ông Nguyên còn dẫn chứng khi còn làm Trưởng thôn mỗi khi UBND xã có thông báo là Ban Dân chính thôn họp tại nhà văn hóa thôn, rồi mời bà con trong thôn tới đông đủ để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho mọi người cùng biết để góp ý, xây dựng.Tuyệt đối không bỏ sót một chủ trương, đường lối nào của cấp trên hết.

“Cấp phát gạo cho người nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn trong thôn mỗi khi xã đưa xuống thì Ban Dân chính thôn phải họp lên họp xuống nhiều lần mới quyết được danh sách đúng người, đúng đối tượng được nhận. Mà chỉ có mấy ký gạo. Chứ nói gì đến 16 con nhím giống có giá trị lên đến 156 triệu đồng này. Dân nghèo ở đây mong mỏi lắm chứ!”, ông Nguyên nói.

Minh chứng cùng ông Nguyên, PV Báo Đất Việt đã gặp một người dân khi biết có nhím giống giao cho cán bộ xã nuôi, sau đó liền lên UBND xã đăng ký xin nhận nhím giống về nuôi nhưng được xã trả lời hết trơn rồi.

Ông Quyền (SN 1955, một người dân ở Xuân Quê 2, xã Quế Long) kể: “Trước đó, tôi không biết UBND xã có chủ trương giao nhím giống về cho dân nuôi để phát triển kinh tế. Nhưng sau khi nghe thông tin, ông Hùng, ông Sáu và ông Kiên có nhận nhím giống của xã về nuôi. Tôi tưởng trên xã còn nhím giống có đi lên xin đăng ký nhận nhím giống về nuôi nhưng UBND xã nói là hết nhím giống rồi, giao hết cho mấy anh này nuôi rồi”.

nhim-di-lac-ban-dan-chinh-thon-khong-he-biet-co-nhim_31359622

Ông Quyền, một nông dân xã Quế Long khi biết tin cán bộ xã nhận nhím giống về nuôi, cũng lên xin đăng ký nhưng xã trả lời hết.

Năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho huyện Quế Sơn hơn 3 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có 570 triệu đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng và 2,5 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp để hỗ trợ phát triển sản xuất, quy hoạch và tuyên truyền, đào tạo.

Ngày 9/6/2011, UBND huyện Quế Sơn có giao cho UBND xã Quế Long 170 triệu đồng để thực hiện dự án phát triển sản xuất.

Sau đó, UBND xã Quế Long lập phương án nuôi nhím thương phẩm với tổng kinh phí là 216 triệu đồng để hỗ trợ nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, đối tượng thực hiện là hộ nhân dân trên địa bàn xã, giống nhím 16 con (12 con nhím giống trưởng thành: 6 con cái, 6 con đực) và 4 con nhím con (2 con cái, 2 con đực). Vốn chương trình NTM là 156 triệu đồng, còn lại là hộ chăn nuôi đóng góp làm chuồng trại 60 triệu đồng.

1.250-con-ga-di-lac-vao-nha-quan-da-hoan-tra-tien_18554189

Qua 2 vụ việc sai phạm ở xã Quế An là 1.250 con gà giống và 16 con nhím giống ở xã Quế Long, có thể thấy rõ công tác giúp dân xói đói giảm nghèo của một số cán bộ, lãnh đạo ở các xã ở huyện Quế Sơn có vấn đề lớn.

Lẽ ra 16 con nhím giống này phải giao cho các hộ dân nghèo để chăn nuôi phát triển kinh tế, vậy mà UBND xã Quế Long lại giao cho các vị Trần Hữu Sáu, phó bí thư Đảng ủy xã bắt 4 con nhím trưởng thành, 1 con nhím con; Đỗ Đình Hùng, phó chủ tịch UBND xã bắt 4 con nhím trưởng thành, 2 con nhím con và Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp bắt 4 con nhím trưởng thành, 1 con nhím con.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.