Nhiều sai phạm tại dự án Bệnh viện Bắc Kạn

Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn có vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ do UBND tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Đến nay, Đoàn thanh tra liên ngành thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ ra nhiều sai phạm ngay từ khi lập hồ sơ mời thầu dự án vào năm 2009.

Nhiều sai phạm tại dự án Bệnh viện Bắc Kạn

Shares

Công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn. Ảnh: Minh Đức

Kết luận thanh tra đề nghị thu hồi 58 tỷ đồng chi sai và chỉ ra trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan.

Sai từ khi lập hồ sơ mời thầu

Ngày 26/12/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn có kết luận thanh tra số 428 về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn quy mô 500 giường, với tổng mức đầu tư 982 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Dự án này do UBND tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình bệnh viện (Ban quản lý) thực hiện toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chủ đầu tư. Dự án được thực hiện theo hình thức tổng thầu thiết kế, cung ứng vật tư thiết bị, xây dựng (EPC).

Kết luận thanh tra nói rõ, kể từ khi dự án triển khai năm 2009 đến nay, Ban quản lý đã để xảy ra nhiều sai phạm từ giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư cho đến việc thực hiện các gói thầu xây lắp, chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư, xây dựng đến nghiệm thu, thanh quyết toán giá trị khối lượng xây dựng…

Cụ thể, Ban quản lý dự án đã thiếu trách nhiệm trong việc nghiệm thu, thẩm tra, thẩm định, trình duyệt, phê duyệt các loại hồ sơ thực hiện dự án. Đặc biệt, có biểu hiện làm trái quy định, gây hậu quả và gây thiệt hại ngân sách Nhà nước. Riêng việc đấu thầu gói thầu xây lắp số 5, Đoàn thanh tra xác định việc thẩm định, trình duyệt hồ sơ mời thầu là chưa hoàn thiện hồ sơ, hình thức lựa gói thầu chưa đúng quy định và không phù hợp. Tổng mức đầu tư chưa đủ điều kiện để xác định gói thầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu thiếu chính xác.

Bên cạnh đó, hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án tồn tại nhiều bản khác nhau. Trong đó, Ban quản lý vi phạm rất nghiêm trọng về việc dùng bộ hồ sơ thiết kế cơ sở không đúng so với bản thiết kế cơ sở đã được duyệt.

Với hạng mục xây dựng Nhà trung tâm kỹ thuật cao, Ban quản lý đã xác định giá trị khối lượng còn lại chưa thi công là 166 tỷ đồng, cao hơn giá trị trúng thầu EPC là 23 tỷ đồng.

Chưa thi công vẫn quyết toán

Kết luận thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm tại dự án. Cụ thể, ông Dương Quang Bình – nguyên Phó Ban quản lý phụ trách đã tự ý sử dụng hồ sơ thiết kế cơ sở có nội dung bổ sung khác với hồ sơ thiết kế dùng để đấu thầu vào việc thiết kế bản vẽ triển khai thi công không đúng với quy định của pháp luật. Ông Dương Văn Hảo – Phó trưởng Ban quản lý đã tham gia lập hồ sơ nghiệm thu không đầy đủ tính pháp lý, trình tự, khối lượng thi công xây lắp không thống nhất với hồ sơ trúng thầu.

Ông Mã Văn Thịnh, Trưởng Ban quản lý, bị xác định đã phê duyệt dự toán một số hạng mục công trình không đúng với hồ sơ thiết kế cơ sở và hồ sơ mời thầu, không phù hợp với hợp đồng EPC. Ông Thịnh đã thương thảo và ký một số phụ lục hợp đồng không phù hợp, trái với hợp đồng EPC.

Ngoài ra, ông này còn chỉ đạo và ký lập hồ sơ nghiệm thu không đầy đủ pháp lý, trình tự thủ tục nghiệm thu không đúng quy định, số liệu nghiệm thu không thống nhất với hồ sơ trúng thầu. Ông Thịnh còn chỉ đạo thực hiện việc thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành không đúng quy định.

Đối với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Đoàn thanh tra kết luận đã làm không hết trách nhiệm trong công tác thẩm định hồ sơ dự án, trong hồ sơ mời thầu còn nhiều sai sót. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của Cty CP Tư vấn xây dựng Bắc Kạn (Cty Bắc Kạn), đã để xảy ra sai sót trong việc ký hồ sơ hoàn công không đầy đủ, không chính xác. Cụ thể ông Cao Huy Trí – Phó giám đốc Cty Bắc Kạn đã ký nghiệm thu khối lượng Hồ cảnh quan khi chưa tổ chức thi công.

Viện Kinh tế Xây dựng và Viện Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng) cũng bị xác định đã để xảy ra nhiều sai sót liên quan đến dự án, không tuân thủ đúng quy định của Luật Xây dựng. Ngoài ra, phải kể đến là trách nhiệm của Nhà thầu EPC không xem xét, rà soát hồ sơ để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện; Lập hồ sơ hoàn công, nghiệm thu khối lượng, hạng mục San nền thành khối lượng hạng mục Hồ cảnh quan khi hàng mục này chưa được thi công.

Kết luận thanh tra đề nghị thu hồi 957 triệu đồng về việc chi sai trong việc đền bù giải phòng mặt bằng và 58 tỷ đồng liên quan đến việc chi sai, chi chưa đúng trong việc thi công hạng mục san nền, nhà trung tâm kỹ thuật cao của dự án.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Hoàng Thị Duyên – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn nói, sau khi công bố kết luận thanh tra, một số đối tượng bị thanh tra không đồng ý và đang có kiến nghị. Ban quản lý dự án cũng có kiến nghị. Bà Duyên cho biết, việc thanh tra dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn vừa qua là do đoàn thanh tra liên ngành thực hiện. Đoàn thanh tra được thành lập bởi quyết định của UBND tỉnh, khi thanh tra xong dự án thì giải thể.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.