Nhật-Pháp ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ, thiết bị quốc phòng

Các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Pháp ngày 13/3 đã ký kết một thỏa thuận về chuyển giao vũ khí và công nghệ quốc phòng, mở đường cho việc thực hiện các dự án cụ thể giữa ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước.

Nhật-Pháp ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ, thiết bị quốc phòng

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Pháp, Nhật trong cuộc họp ở Tokyo ngày 13/3. (Ảnh: Kyodo)

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng quốc phòng Gen Nakatani hôm qua đã gặp những người đồng cấp Pháp, Laurent Fabius và Jean-Yves Le Drian, trong cuộc họp an ninh 2+2 tại Tokyo.

Ông Kishida đã gọi Nhật Bản và Pháp là các đối tác đặt biệt. Ngoại trưởng Nhật cho hay ông muốn 2 hai nước đạt được tiến triển đáng kể trong lĩnh vực hợp tác an ninh để đóng góp tích cực cho hoa bình và an ninh thế giới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Fabius nói rằng có nhiều cơ hội cho sự hợp tác song phương, như thiết bị quốc phòng và các biện pháp chống khủng bố.

Ông Fabius nói thêm Pháp đoàn kết với Nhật và muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác.

Các bộ trưởng hai nước hôm qua đã ký kết một thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ và cùng phát triển vũ khí quốc phòng. Thỏa thuận cũng kêu gọi bảo vệ thông tin và hạn chế chuyển giao cho nước thứ 3.

Họ cũng ra một tuyên bố chung nói rằng hai nước sẽ hợp tác cùng nhau để phát triển thiết bị quốc phòng không người lái, như các thiết bị dò mìn dưới nước và robot trên cạn có thể sử dụng để đối phó với các thảm họa thiên nhiên.

Các bộ trưởng đã lên án các hành động khủng bố, sau các vụ sát hại 2 con tin người Nhật do nhóm phiến quân IS tiến hành và loạt tấn công khủng bố tại Pháp.

Họ đã cam kết hợp tác để ngăn chặn người Nhật và người châu Âu tham gia vào các nhóm cực đoan và chặn các nguồn tiền hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

Theo NHK

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.646 seconds.