Nhật lúng túng vì bị Mỹ nghe lén

Nhật lúng túng vì bị Mỹ nghe lén

Shares

Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks.

REUTERS/John Stillwell/pool

Theo tiết lộ của Wikileaks ngày 31/07/2015, An ninh Hoa Kỳ theo dõi nhiều lãnh đạo cao cấp của Nhật. Tin trên được đưa ra vào lúc thủ tướng Abe đang đàm phán về hiệp định TPP với Mỹ và đang vận động để tăng cường luật quốc phòng.

Theo Wikileaks, Nhật Bản là một trong số 35 mục tiêu của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA. Thủ tướng Shinzo Abe không trực tiếp trong tầm ngắm của NSA nhưng nhiều quan chức cao cấp tại Tokyo bị theo dõi. Trong số đó có bộ trưởng Thương mại Yoichi Miyazawa, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda, và một số lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật.

Mỹ đã bắt đầu theo dõi đồng minh Nhật Bản kể từ năm 2006 khi ông Shinzo Abe lần đầu được chỉ định vào chức vụ thủ tướng. Vẫn theo Wikileaks, tai mắt của Hoa Kỳ biết rõ nội dung thư từ trao đổi của các bộ, hay các cơ quan nhà nước. Thậm chí NSA còn biết được cả những trao đổi thông tin nội bộ của Nhật trên những hồ sơ nhậy cảm như là lập trường của Tokyo về vòng đàm phán Doha hay các dự án phát triển công nghệ cao cấp của Nhật Bản, chính sách của nội các Abe về vấn đề khí hậu, năng lượng hạt nhân…

Mức độ quan hệ giữa Tokyo với Hoa Kỳ hay với các đối tác Châu Âu cũng không thoát khỏi tai mắt của NSA. Những tiết lộ trên được Wikileaks tung ra vào thời điểm thủ tướng Abe đang thuyết phục Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật quốc phòng, cho phép lực lượng an ninh can thiệp khi một đồng minh bị nạn. Đồng minh cốt lõi của Nhật Bản là Hoa Kỳ.

Một hồ sơ gai góc khác là Tokyo đang đàm phán về hiệp định TPP với Hoa Kỳ. Đây là một hồ sơ nhạy cảm đang bị công luận phản đối mạnh mẽ. Cho đến chiều tối ngày 31/07/2015, chính quyền Tokyo chưa lên tiếng về những tiết lộ nói trên của Wikileaks.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.