Nhật giăng “thiên la địa võng” chặn tàu chiến Trung Quốc

Lục quân Nhật đã triển khai hàng loạt hệ thống radar và tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới nhất thuộc Type 12 để ngăn chặn chiến hạm Trung Quốc.

Nhật giăng “thiên la địa võng” chặn tàu chiến Trung Quốc

Hệ thống tên lửa bờ đối hạm Type 12 được chế tạo trên nguyên mẫu hệ thống tên lửa đất đối không Type 03

Tăng cường các hệ thống tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới

Theo tờ báo này, loại tên lửa được coi là mạnh nhất của Nhật Bản được triển khai ở các hòn đảo thuộc 2 khu vực Kyushu và Okinawa, tạo thành một bức tường phòng thủ, ngăn chặn các chiến hạm của Trung Quốc hoạt động ở Senkaku/Điếu Ngư và thường xuyên qua các eo biển của Nhật để ra vào Thái Bình Dương.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nước này sẽ liên tục triển các hệ thống tên lửa bờ đối hạm trên các đảo ở khu vực tây nam, đến khoảng năm 2023, lực lượng tự vệ trên đất liền (tức lực lượng lục quân) của nước này sẽ hoàn tất quá trình xây dựng bức tường phòng thủ chiến hạm Trung Quốc trên biển.

Khi đó, các máy bay tuần tiễu chống ngầm của Nhật như P-3C Orion và Kawasaki P-1 sẽ cung cấp cho lực lượng tự vệ trên biển những thông tin về chiến hạm Trung Quốc hoạt động ở Senkaku/Điếu Ngư và ra vào hoạt động ở Thái Bình Dương.

Những thông tin này sẽ được chuyển đến lực lượng đồn trú trên các đảo và chiến hạm của lực lượng tự vệ trên biển thông qua “Hệ thống chỉ huy-kiểm soát hỏa lực tác chiến”, chỉ huy-hiệp đồng lực lượng phòng thủ bờ biển và hải quân tập kích tàu chiến địch.

1

Hệ thống tên lửa bờ đối hạm Type 88
Hạt nhân của bức tường phòng thủ chuỗi đảo tây nam của Nhật trong tương lai sẽ là các hệ thống tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới nhất Type 12, được chế tạo trên nguyên mẫu hệ thống tên lửa đất đối không Type 03. Còn hiện nay, chủ yếu là sẽ dựa vào các hệ thống SSM-1 Type 88.

Tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới Type 12 có trọng lượng 660kg, chiều dài 5m, đường kính 0,35m, độ cao bay 5-6m so với mặt biển, sử dụng động cơ Turbojet nhiên liệu rắn cho vận tốc 1150km/h (0,95Mach) với hệ thống dẫn đường quán tính và radar chủ động. Mỗi xe phóng tên lửa Type 12 sẽ có 2 cụm, 6 ống phóng tên lửa.

Với tầm phóng xa hơn khoảng 50km (200/150km), đầu đạn nặng hơn (270/225 kg), cùng với độ chính xác và khả năng dẫn đường cao hơn so với Type 88, Type 12 sẽ cung cấp cho lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật khả năng chống hạm rất mạnh, có khả năng phong tỏa toàn bộ các eo biển, chặn đường tàu chiến Trung Quốc ra vào Thái Bình Dương.

Tên lửa chống hạm thế hệ mới Type 12 còn có khả năng thu nhận và truyền các dữ liệu về tàu chiến địch về trung tâm chỉ huy và tự động điều chỉnh đường bay phù hợp. Hơn nữa, khoảng thời gian chuẩn bị giữa 2 lần phóng ngắn hơn rất nhiều so với Type 88.

2

Hệ thống tên lửa bờ đối hạm thế hệ mới Type 12
Được biết, từ đầu tháng trước, Trường đào tạo của lực lượng tự vệ trên biển (tương đương Học viện Lục quân) đóng ở Shizuoka đã tiếp nhận 2 hệ thống tên lửa Type 12 để phục vụ công tác huấn luyện chiến đấu.

Hiện nay Nhật Bản có tổng cộng 5 chi đội tên lửa bờ đối hạm, tổng cộng có 80 hệ thống tên lửa Type 88. Trong “Kế hoạch điều chỉnh lực lượng phòng vệ trung hạn” được Bộ quốc phòng Nhật Bản xây dựng năm 2014 cho thấy, hiện nước này đã chế tạo được 36 hệ thống tên lửa Type 12, để thay thế cho Type 88.

Tuy nhiên, trong thời điểm chưa chế tạo đủ các hệ thống tên lửa thế hệ mới, các hệ thống Type 88 vẫn còn được sử dụng trong thời kỳ giao thời và được triển khai xem kẽ với những hệ thống tên lửa Type 12 mới.

Nhật Bản “giăng lưới” đón chiến hạm Trung Quốc

Các hệ thống tên lửa mới Type 12 sẽ được triển khai ở Okinawa và Kumamoto, nằm ở bờ biển phía tây Kyushu. 2 địa điểm này được nối với nhau bởi đảo Amami (Ōshima Amami). Trong đó, riêng Kumamoto sẽ được triển khai khoảng 196 tên lửa đối hạm Type 12, trị giá 30,9 tỷ yên (302 triệu USD).

Tháng 8 năm ngoái, Nhật đã triển khai các hệ thống tên lửa bờ đối hạm Type 88 và tên lửa đất đối không Type 03 đến đảo Amami. Ngoài ra, lực lượng tự vệ trên đất liền của nước này cũng đã triển khai 550 quân đồn trú ở đảo này, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ các hòn đảo xa bờ trong khu vực.

3

“Thiên la địa võng”chạy dài từ quần đảo Kyushu đến tận đảo Yonaguni

Ngoài đảo Amami-Oshima, tháng 6-2014 chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất và các hệ thống tên lửa trên tới các đảo Miyako và Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa, sau khi nội các nước này đưa ra quyết định tăng cường phòng thủ quần đảo Ryukyu.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã xây dựng trên đảo Yonaguni một căn cứ radar giám sát không/hải, tại một khu vực có diện tích 210.000km2, đồng thời triển khai một đơn vị tác chiến điện tử, với quân số khoảng 100 người, nhằm tăng cường đối phó với tàu chiến và máy bay của Trung Quốc.

Yonaguni nằm ở cực tây của Nhật Bản và cũng là một hòn đảo có người ở gần Senkaku/Điếu Ngư nhất với khoảng cách vẻn vẹn 150km. Đồng thời, khu vực biển phụ cận của cũng nó chính là điểm khởi đầu luồng đường tiến vào eo biển Miyako để ra Thái Bình Dương.

Các radar trên đảo sẽ nhanh chóng phát hiện các máy bay và tàu chiến Trung Quốc xâm nhập khu vực này để báo động cho lực lượng tự vệ trên không, trên biển và trên bộ sẵn sàng chiến đấu.

Trên đảo này còn có một sân bay đã được tu sửa hoàn chỉnh, có khả năng triển khai 1 phi đội máy bay chiến đấu. Tiêm kích Nhật cất cánh từ sân bay này đến Senkaku/Điếu Ngư và eo biển Miyako chỉ mất 6-8 phút bay.

4

Vị trí chiến lược của Senkaku/Điếu Ngư đối với Trung Quốc và Nhật Bản

Với chiến lược tổng thể này, người Nhật đã xây dựng một “thiên la địa võng” chạy dài từ quần đảo Kyushu đến tận đảo Yonaguni để “bắt chết” chiến hạm Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc triển khai các hệ thống này đến các cụm đảo tây nam để bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư còn gặp khá nhiều khó khăn.

Một ví dụ là các hệ thống radar của lực lượng tự vệ trên biển, do hạn chế của đường cong trái đất nên tầm bao quát sẽ giảm đi chỉ còn khoảng vài chục km, hạn chế khả năng kiểm soát hải phận, bởi vậy cần có sự chi viện thông tin từ các máy bay tuần tiễu trên biển hoặc cảnh báo sớm.

Một điểm nữa là các tàu khu trục hiện nay đều có khả năng tấn công mặt đất rất mạnh với tầm bắn lên đến hàng nghìn km, những chiến đấu cơ đánh biển cũng có tên lửa không đối đất tầm xa nên khi có biến, mục tiêu triệt hạ đầu tiên sẽ là các hòn đảo này.

Bởi vậy, các hệ thống tên lửa bờ đối hạm với tầm bắn không quá xa sẽ phải có sự chi viện của lực lượng tự vệ trên không và trên biển. Nhật sẽ phải hoàn thiện “Hệ thống chỉ huy-kiểm soát hỏa lực tác chiến” để giải bài toán chỉ huy – hiệp đồng giữa lực lượng phòng thủ bờ biển với các chiến hạm và máy bay chiến đấu.

Theo Đất Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

103 queries in 0.701 seconds.