Nhật dàn tên lửa chống hạm, khắc chế tàu chiến Trung Quốc

Nhật dàn tên lửa chống hạm, buộc tàu chiến Trung Quốc "dựng tóc gáy", theo Reuters dẫn các nguồn tin chính phủ và quân sự Nhật.

Nhật dàn tên lửa chống hạm, khắc chế tàu chiến Trung Quốc

Shares

Quân Nhật tập điều hành tên lửa.

Các nhà hoạch định quân sự và chính sách Nhật cho biết: Thủ tướng Shinzo Abe có mục tiêu lớn là củng cố quân đội, trong chiến lược kiểm soát không – hải phận quanh các đảo vắng.

Vì thế, Nhật dàn tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không trên 200 đảo ở biển Hoa Đông, kéo dài 1.400 km tính từ bờ biển Nhật đến Đài Loan.

Tàu chiến TQ từ bờ biển phía đông sẽ phải đi qua hàng rào tên lửa Nhật mới có thể vào phía tây Thái Bình Dương, một cửa ngõ cần thiết để TQ tiếp cận các vùng biển khác của thế giới, cũng như để TQ triển khai sức mạnh hải quân.

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu hải quân TQ phải “vươn khơi xa”, có khả năng bảo vệ các quyền lợi của TQ đang tăng ở toàn thế giới.

Các quan chức Nhật nói với Reuters, chắc chắn không thể cản tàu chiến TQ di chuyển đúng luật quốc tế, nhưng chúng sẽ phải đi qua “hàng rào tên lửa làm dựng tóc gáy” của Nhật.

Kế hoạch khắc chế TQ của quân đội Nhật

Đây là chiến lược củng cố các đảo xa ở biển Hoa Đông của Nhật, nhằm khắc chế hải quân TQ không thể thống trị vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

Đó cũng là phiên bản Nhật của học thuyết “chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) mà TQ sử dụng nhằm đẩy lùi Mỹ và đồng minh ra khỏi vùng biển này.

Giáo sư Toshi Yoshihara ở Học viện Hải chiến Mỹ, nói Nhật có thể giữ một vai trò quan trọng, trong việc hạn chế không gian di chuyển từ biển Hoa Đông đến phía tây Thái Bình Dương, làm tăng quyền tự do di chuyển của Mỹ và kéo dài thời gian cho liên minh có thể phản ứng, nếu như xảy ra chiến tranh với TQ”.

Mỹ tin các đồng minh châu Á-nhất là Nhật, giúp kiềm chế sức mạnh quân sự đang tăng của TQ, bằng cách thúc đẩy Nhật từ bỏ việc bảo vệ các đảo vắng, quay qua mở rộng sức mạnh quân sự Nhật ở châu Á.

Nhật bắt đầu đối phó TQ ở biển Hoa Đông từ năm 2010, hai năm trước khi ông Abe trở thành Thủ tướng.

Chính phủ cũ đảng Dân chủ (DPJ) đã bỏ chương trình bảo vệ quần đảo Hokkaido ở phía Bắc (đề phòng Liên Xô) để chuyển qua bảo vệ các đảo ở tây nam Nhật.

1

Nhật tập trận, phóng tên lửa

Nghị sĩ DPJ Akihisa Nagashim, từng là thứ trưởng quốc phòng, giúp tạo ra sự thay đổi trên nói: “Tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của TQ, cùng sự suy yếu tương đối của Mỹ là một yếu tố” khiến Nhật phản đổi chiến lược.

TQ đang đầu tư vào tên lửa có độ chính xác cao, khi tìm cách ngăn chặn hải quân Mỹ chiếm thế thượng phong về kỹ thuật đưa tàu chiến, máy bay đến gần Đài Loan hoặc vào Biển Đông.

Hồi tháng 9, TQ khoe hỏa lực mạnh ở cuộc diễu binh, mở màn là tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong – 21D, vốn được cho là có thể tiêu diệt một tàu sân bay Mỹ trị giá 5 tỉ USD.

Quốc hội Mỹ ước tính TQ có 1.200 tên lửa tầm ngắn và tầm trung bình, có thể tấn công bất kỳ nơi nào trong “chuỗi đảo thứ nhất”.

TQ cũng phát triển tên lửa hành trình chống radar và phóng từ tàu ngầm hoặc trên bộ.

2

Tên lửa DF-21D của TQ

Trong 5 năm tới, Nhật sẽ tăng số quân Cục phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở các đảo trên biển Hoa Đông lên gần 10.000 quân.

Lực lượng này điều hành các hệ thống tên lửa, trạm radar, có sự hỗ trợ của lính thủy đánh bộ, tàu ngầm tàng hình, máy bay F-35, tàu đổ bộ, tàu sân bay và nhất là sự yểm trợ của bộ chỉ huy Hạm đội 7 hải quân Mỹ ở phía nam Tokyo.

Hải quân Mỹ-Nhật đã hợp tác chặt chẽ, nay càng thân cận hơn, sau khi Thủ tướng Abe có được luật an ninh mới, hợp thức hóa tinh thần phòng thủ tập thể, vốn cho phép quân Nhật giúp một đồng minh bị tấn công.

Quân đội Nhật cũng muốn được tăng chi trong năm tài khóa sắp tới, vốn sẽ lần đầu tiên đạt con số 5 ngàn tỉ Yen (40 tỉ USD) gồm tiền mua tên lửa chống hạm tầm xa, máy bay săn ngầm, máy bay cảnh báo sớm, máy bay không người lái Global Hawk, máy bay cất cánh thẳng đứng Osprey và vận tải cơ hạng nặng bay tầm xa.

Tên lửa chống hạm được thiết kế để tiêu diệt tàu đổ bộ Liên Xô chiếm Hokkaido, cũng được triển khai phòng thủ ở chuỗi đảo tây nam Nhật Bản.

Các nhà hoạch định quân sự Nhật còn phải nghĩ đến việc này: chuyển đổi một lực lượng quen hoạt động gần căn cứ thành một đạo quân cơ động hơn, sẵn sàng hoạt động xa.

Hàng chục năm thiếu đầu tư cơ sở hậu cần, khiến Nhật có quá ít tàu vận tải, máy bay quân sự chở nhiều quân và khí tài.

Một nhiệm vụ tế nhị khác của chính phủ, là thuyết phục dân các đảo chấp nhận sự hiện diện quân sự đông đảo. Sau hàng chục năm đón nhận lính Mỹ, dân Okinawa đang phản đối các căn cứ Mỹ.

Hiện các cộng đồng dân đảo, khoảng 1,5 triệu người sẵn lòng tiếp nhận quân Nhật, theo nghị sĩ Ryota Takeda từng là thứ trưởng quốc phòng Nhật cho đến tháng 9.2014. Ông đã giành được sự ủng hộ của người dân cho việc triển khai quân Nhật, cho biết: “Không như các quan chức Bộ ở Tokyo, người dân biết rõ mối đe dọa từ TQ mà họ đối diện hàng ngày”.

Trung Quốc đã tạo “sự đã rồi” trên Biển Đông?

Vào lúc Bắc Kinh đòi độc chiếm 90 % Biển Đông và xây nhiều đảo nhân tạo trái phép để kiểm soát vùng biển này, chuỗi đảo của Nhật kéo dài ở biển Hoa Đông xuống phía nam đến Philippines có thể giúp xác định tầm ảnh hưởng giữa Mỹ và TQ.

Các nhà hoạch định quân sự Nhật gọi ranh giới này là “chuỗi đảo thứ nhất”. Trong 5-6 năm tới, chuỗi đảo này sẽ rất cần cho cán cân quân sự giữa TQ và Nhật-Mỹ, theo lời giáo sư Satoshi Morimoto của đại học Takushoku, từng giữ chức Bộ trưởng quốc phòng Nhật năm 2012 và hiện là cố vấn cho Bộ trưởng quốc phòng Gen Nakatani.

Hồi cuối tháng 10, khu trục hạm Lassen của hải quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà TQ xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhưng một số quan chức và chuyên gia nói: Bắc Kinh có lẽ đã lập “sự đã rồi” bằng cách nắm quyền kiểm soát Biển Đông.

Một nguồn tin quân sự Mỹ rành các vấn đề ở châu Á nói với Reuters, yêu cầu giấu tên: “Chúng ta có thể trì hoãn điều không thể tránh được, nhưng đoàn tàu đã rời ga từ lâu”.

Kevin Maher, cựu Vụ trưởng Vụ Nhật Bản thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Mục tiêu tối thượng của TQ là làm bá chủ Biển Đông và biển Hoa Đông. Ráng dỗ dành TQ chỉ càng khiến TQ khiêu khích hơn nữa”.

 (theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.