Nhật bầu cử địa phương : Một trắc nghiệm đối với Thủ tướng Abe

Nhật bầu cử địa phương : Một trắc nghiệm đối với Thủ tướng Abe

Shares

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh tại Hội nghị Á Phi, Jakarta, ngày 22/04/2015.

Reuters

Hôm nay 26/04/2015, Nhật Bản bầu cử địa phương vòng hai. Trong con mắt của đảng cầm quyền, cuộc bỏ phiếu này có ý nghĩa như một trưng cầu dân ý quan trọng đối với chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, trước bầu cử Thượng viện 2016, vào lúc chính phủ Nhật đang muốn chấn hưng các vùng nông thôn.

Trong vòng một cuộc bầu cử các hội đồng địa phương và thị trưởng, bao gồm cả Tokyo, ngày 12/04, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật đã giành thắng lợi áp đảo. Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe và đảng đồng minh Komeito chiến thắng tại tất cả mười khu vực của đảo quốc và đa số các hội đồng dân cử địa phương. Theo một số quan sát, kết quả bầu cử hôm nay có lẽ không mang lại nhiều bất ngờ.

Kể từ khi trở lại nắm quyền hai năm nay, Thủ tướng Abe đưa ra một loạt chương trình kích thích kinh tế với ngân sách lớn. Theo đánh giá của các nhà quan sát, doanh nhân các doanh nghiệp lớn và dân cư vùng đô thị, đặc biệt là Tokyo, nhận được nhiều ưu đãi từ chủ trương của ông Abe, ngược lại, các vùng nông thôn vẫn chưa thoát khỏi tình trạng trì trệ, và đang phải đối mặt với xu thế giảm dân số.

Hồi đầu tháng, Thủ tướng Nhật đã yêu cầu các bộ lên kế hoạch có thêm các trợ giúp mới để kích thích nền kinh tế nông thôn, nhằm « ngăng chặn đà di dân ». Theo báo chí địa phương, chính phủ có thể đưa các khoản mới vào gói trợ cấp đã được thông báo hồi tháng 6/2014.

Ước tính sơ bộ về kết quả bỏ phiếu hôm nay sẽ được đưa ra không lâu sau 20 giờ, giờ địa phương (tức 11 giờ GMT), sau khi các phòng phiếu đóng cửa

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.