Nhật Bản tìm kiếm cơ hội xuất khẩu “sát thủ săn ngầm” P-1

Tokyo đang nung nấu tham vọng trở thành nhà cung cấp khí tài quân sự toàn cầu.

Nhật Bản tìm kiếm cơ hội xuất khẩu “sát thủ săn ngầm” P-1

Shares

Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Nhật Bản

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đưa tin, trong tháng này, máy bay tuần tra biển Kawasaki P-1 của Nhật Bản sẽ lần đầu tiên “xuất ngoại” để tiến hành các cuộc thử nghiệm ở Djibouti và tham gia triển lãm hàng không RIAT ở Anh.

Trước đó, Nhật Bản từng đưa máy bay vận tải tiếp dầu KC-767 tới triển lãm RIAT năm 2012 và 2014.

Theo kế hoạch, 2 chiếc P-1 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) sẽ rời căn cứ không quân hải quân Atsugi ở Kanagawa vào ngày 10/7 và tới căn cứ Fairford của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) để tham gia triển lãm RIAT từ ngày 17-19/7.

Một quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, một chiếc P-1 sẽ được dùng để trưng bày và chiếc còn lại sẽ bay biểu diễn.

Sau triển lãm RIAT, các máy bay P-1 sẽ tới Djibouti để tiến hành thử nghiệm và tìm hiểu “các thách thức kỹ thuật khi hoạt động tại vùng nhiệt đới và sa mạc”.

Theo tạp chí Diplomat, tham gia triển lãm RIAT năm nay, Nhật Bản muốn “chào hàng” Anh các máy bay tuần tra biển P-1.

Hồi tháng 10/2010, Anh đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch tự phát triển và chế tạo mẫu máy bay tuần tra biển mới mang tên Nimrod MRA.4.

Chính phủ Anh cũng tuyên bố kế hoạch cho nghỉ hưu các máy bay Nimrod MR.2, tạo ra một lỗ hổng lớn trong khả năng tuần tra biển bằng máy bay có cánh cố định của nước này.

Diplomat nhận định, trong lần tìm kiếm cơ hội xuất khẩu này, Tokyo sẽ đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Mỹ với sản phẩm là máy bay săn ngầm Boeing P-8A Poseidon.

Theo Naval Technology, P-1 là máy bay tuần tra 4 động cơ với tầm hoạt động 8.000 km, tốc độ tối đa 996 km/h.

Để thực hiện nhiệm vụ phát hiện, theo dõi tàu ngầm và các tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, P-1 được trang bị công nghệ radar và thủy âm tiên tiến nhất.

Vũ khí trên P-1 gồm có tên lửa chống tàu, tên lửa không đối đất, ngư lôi, thủy lôi, bom chìm. Máy bay còn có thể thả phao âm để thực hiện nhiệm vụ tác chiến chống ngầm.

Các máy bay tuần tra biển P-1 sẽ dần thay thế 80 chiếc P-3C Orion đã già cỗi của JMSDF. Lực lượng này đang có kế hoạch trang bị 65 chiếc P-1.

2 chiếc đầu tiên đã được chuyển giao cho JMSDF sau khi trải qua “giai đoạn thử nghiệm hoạt động”, trong đó bao gồm kiểm tra hệ thống vũ khí trước khi đi vào phục vụ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.