Nhật Bản thử tên lửa chống tàu sân bay Trung Quốc

Tên lửa chống hạm XASM-3 được xem là niềm hi vọng lớncủa Nhật Bản chống lại biên đội tàu sân bay của Trung Quốc.

Nhật Bản thử tên lửa chống tàu sân bay Trung Quốc

Shares

Tiêm kích đa năng F-2 của Nhật Bản với các nguyên mẫu thử nghiệm XASM-3.

Tờ Nhân dân Nhật Báo dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đang trong quá trình phát triển dòng tên lửa chống hạm XASM-3 của nước này.

Giai đoạn thử nghiệm đang được diễn ra trước khi XASM-3 chính thức được đưa vào trang bị vào năm 2016.

Tên lửa chống hạm XASM-3 do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản phát triển, trang bị cho các tiêm kích đa năng Mitsubishi F-2.

Theo nhiều chuyên gia phân tích quân sự đánh giá, sự kết hợp giữa Mitsubishi F-2 và XASM-3 là câu trả lời của Nhật Bản đối với biên đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc – cụ thể là tàu sân bay Liêu Ninh được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2012.

Trong khi đó tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản mô tả, XASM-3 là một dòng tên lửa chống hạm siêu âm có tốc độ di chuyển gấp 3 lần vận tốc âm thanh và khó có thể bị đánh chặn.
Được biết XASM-3 là thành quả hợp tác giữa Mitsubishi và cơ quan công nghệ và hổ trợ của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chương trình này được bắt đầu từ năm 2010 và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2016.

Trong năm 2016, Nhật Bản cũng sẽ tiến hành thử nghiệm XASM-3 trên biển và toàn bộ chương trình phát triển dòng tên lửa chống hạm siêu âm này trị giá khoảng 243 triệu USD.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.