Nhật Bản tăng gấp đôi tần suất chặn máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông

Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, hôm 30/6 cho biết Trung Quốc gần đây đẩy mạnh các hoạt động quân sự tại Biển Hoa Đông khiến số vụ các lực lượng khẩn cấp của Nhật Bản phải tiến hành ngăn chặn máy bay Trung Quốc tăng gần gấp đôi trong vòng 3 tháng qua.

Nhật Bản tăng gấp đôi tần suất chặn máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông

Shares

Đô đốc Katsutoshi Kawano (Ảnh: Reuters)

Theo Đô đốc Katsutoshi Kawano, các máy bay của lực lượng không quân Nhật Bản đã phải cất cánh khoảng 200 lần trong vòng 3 tháng qua để ngăn chặn máy bay Trung Quốc tại Biển Hoa Đông, so với 114 lần trong các tháng đầu năm.

“Có vẻ như các hoạt động của Trung Quốc đang leo thang trên biển và trên không”, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhận định trong một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Nhật Bản lo ngại rằng việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự tại Biển Hoa Đông là để đáp trả việc Nhật Bản từng cam kết sẽ ủng hộ các nước Đông Nam Á trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ngoài khu vực Biển Hoa Đông, ông Kawano cho biết Nhật Bản cũng “rất lo lắng” về việc Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào đối với phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về cái gọi là “đường lưỡi bò” do nước này tự ý vẽ ra trên Biển Đông. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 12/7 tới và được cho là sẽ gây bất lợi cho Trung Quốc.

Mới đây, bài báo đăng tải trên trang mạng Japan Business Press cho biết, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc được cho là đã có hành động đe dọa giống như thể sắp tấn công máy bay của Lực lượng phòng không Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông và buộc máy bay Nhật phải tìm cách tránh. Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó đã lên tiếng xác nhận với hãng tin Kyodo rằng, thông tin trên là chính xác nhưng không đề cập chi tiết về vụ việc này.

Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông từ nhiều năm nay. Tranh chấp xung quanh các quần đảo này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo trong nhiều thập kỷ qua.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.