Nhật Bản tăng gấp đôi chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản có kế hoạch triển khai một phi đội chiến đấu cơ F-15J tới căn cứ không quân Naha ở tỉnh Okinawa để ngăn chặn máy bay Trung Quốc.

Nhật Bản tăng gấp đôi chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

Shares

Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tiến hành tập trận Malabar từ ngày 14-10 trên vịnh Bengal. Ảnh: AP

Phi đội tiêm kích chiến thuật 204 đang đóng tại TP Naha có 20 máy bay chiến đấu F-15J. Giới chức quân sự cho rằng số lượng này quá ít để đối phó với Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định điều thêm phi đội tiêm kích chiến thuật số 304 từ Tsuiki tới Naha, nâng tổng số F-15J ở Okinawa lên 40 chiếc.

Trong thời gian từ ngày 1-4 đến ngày 30-9, chiến đấu cơ Nhật Bản ở Naha phải xuất kích 231 lần để chặn máy bay Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị không quân vùng Tây Nam phải xuất kích 222 lần để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nhật Bản khẳng định 67% số máy bay nước ngoài áp sát không phận nước này là máy bay chiến đấu Trung Quốc.

Trên thực tế, Trung Quốc chưa một lần xâm phạm không phận Nhật Bản nhưng Bắc Kinh từng điều máy bay ném bom chiến lược và máy bay chở hàng vượt vùng trời phía trên eo biển Miyako hồi tháng 7. Nó nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận chứng minh khả năng vươn tới khu vực phía Tây Thái Bình Dương của Bắc Kinh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, Tokyo đã triển khai máy bay chiến đấu với số lần kỷ lục để chặn các máy bay Trung Quốc. Cụ thể, chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích 117 lần, tăng từ 103 lần so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù con số này thấp hơn mức kỷ lục 164 lần vào 3 tháng cuối năm 2014.

(Theo Want China Times, Sky News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.