Nhật Bản sẽ chi 8 tỷ USD hỗ trợ lính Mỹ đồn trú trong 5 năm tới

Nhật Bản sẽ chi một khoản ngân sách trị giá 8 tỷ USD nhằm hỗ trợ binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này trong 5 năm tới trong bối cảnh tình hình an ninh tại Đông Á trở nên phức tạp sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên gần đây, Nhân dân Nhật báo đưa tin.

Nhật Bản sẽ chi 8 tỷ USD hỗ trợ lính Mỹ đồn trú trong 5 năm tới

Shares

Quân đội Mỹ-Nhật trong một lần tập trận chung (Ảnh: www.chinadaily.com.cn)

Đây là nội dung bản hiệp định được ký kết giữa Mỹ và Nhật Bản hôm thứ Sáu (22/1) về khoản ngân sách mà chính phủ Nhật Bản cam kết tài trợ nhằm duy trì sự đồn trú của binh sĩ Mỹ trong 5 năm tới.

Phát biểu tại lễ ký kết tại Tokyo, chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quân sự với Mỹ. “Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản rất quan trọng đối an ninh của Nhật Bản nói riêng và hòa bình và ổn định của khu vực nói chung”, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng quan ngại tình hình an ninh tại khu vực trở nên nghiêm trọng hơn sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên vào đầu tháng này.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy khẳng định liên minh Mỹ-Nhật vẫn luôn vững mạnh.

Hiệp định về cam kết ngân sách của chính phủ Nhật Bản được ký kết trong bối cảnh Nhật Bản gần đây muốn cắt giảm ngân sách tài trợ cho sự đồn trú của binh sĩ Mỹ. Trong khi đó, Mỹ lại muốn Nhật Bản tăng khoản ngân sách trên để hỗ trợ cho chính sách xoay trục của Washington tại châu Á.

Khoản ngân sách trên chi cho sự đồn trú của binh lính Mỹ trong 5 năm tới của chính phủ Nhật Bản tăng so với con số 7,86 tỷ USD trong 5 năm vừa qua.

Theo Nhân dân Nhật báo

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.