Nhật Bản ra mắt chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên

Nhật Bản hôm nay đã ra mắt chiến đấu cơ tàng hình sản xuất nội địa đầu tiên trong nỗ lực bắt kịp công nghệ của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Nhật Bản ra mắt chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên

Shares

Chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Thời báo Phố Wall, hôm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra mắt chiến đấu cơ tàng hình X-2 tại một nhà máy sản xuất của tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries – nhà thầu quân sự lớn nhất của Nhật Bản. Giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay này sẽ thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào khoảng giữa tháng 2 tới.

X-2 có chiều dài 14 mét, được sơn màu đỏ và trắng với chi phí sản xuất khoảng 340 triệu USD. Loại máy bay này nhỏ hơn so với các chiến đấu cơ thông thường. X-2 được cài đặt động cơ mạnh hơn 3 lần và trong thân máy bay có thêm chỗ chứa đạn dược.

Đặc biệt, máy bay này có khả năng đối phó với các chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga ở vùng biển Nhật Bản và Hoa Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước.

Máy bay X-2 có khả năng trở thành cơ sở để chế tạo máy bay thay thế các tiêm kích F-2, từng được Mitsubishi Heavy Industries và Lockheed Martin hợp tác sản xuất cho Không quân Nhật Bản. Tuy nhiên, theo giới phân tích, phải đến năm 2027, Nhật Bản mới có thể đưa vào sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ này.

Đây có thể coi là một trong những nỗ lực của Không quân Nhật Bản nhằm bắt kịp công nghệ sản xuất máy bay tàng hình của Mỹ, Nga và Trung Quốc. Năm 2010, chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Nga chính thức cất cánh, và một năm sau đó đến lượt chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc, trong khi Mỹ đã sở hữu chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên từ những năm 1980.

Theo WSJ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.