Nhật Bản muốn tham gia tổ hợp chế tạo tên lửa của NATO

0
18

Tên lửa Sparrow trên tàu sân bay USS Eisenhower trên biển Adriatic.

REUTERS/Handout/Files

Ngày 09/07/2015, Reuter dẫn một số nguồn tin không chính thức, cho biết Nhật Bản quan tâm đến việc tham gia một tổ hợp chế tạo tên lửa của NATO. Vẫn theo các nguồn tin này, phía Mỹ ủng hộ việc tham gia của Nhật Bản, vì điều này có thể mở đường cho các quan hệ đối tác khác tại Châu Á.

Tổ hợp 12 nước NATO nói trên đang phát triển tên lửa trang bị cho hải quân SeaSparrow. Đây là một loại tên lửa dùng để bắn chặn các hỏa tiễn chống hạm, cũng như tấn công các phi cơ tiêm kích. Tên lửa SeaSparrow do hai công ty vũ khí Hoa Kỳ Raytheon và General Dynamics phối hợp sản xuất.

Reuters trích một nguồn tin thân cận với hồ sơ này, hồi tháng 5/2015, cho biết các giới chức hải quân Nhật Bản đã tới trụ sở của NATO tại La Haye để tìm hiểu về tổ hợp. Theo hai nguồn tin Nhật Bản khác, các thảo luận về chủ đề này tại Tokyo hiện mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, mặc dù khả năng hợp tác như vậy là phù hợp với chủ trương gia tăng quốc phòng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, với việc dỡ bỏ quy định cấm xuất khẩu vũ khí hồi năm ngoái. Hải quân Hoa Kỳ hiện tại chưa có phản ứng về thông tin này, còn NATO từ chối bình luận.

Theo các chuyên gia, Nhật Bản có những cơ sở công nghiệp quân sự tân tiến hàng đầu thế giới, nhưng từ lâu nay, công nghiệp quân sự Nhật Bản chỉ cung cấp vũ khí cho lực lượng phòng vệ quốc gia, do luật cấm xuất khẩu vũ khí. Kể từ khi lệnh này được bãi bỏ, chính phủ Nhật bắt đầu gia tăng hợp tác quân sự với Đông Nam Á, nơi nhiều nước với ngân sách quân sự quốc phòng ít ỏi đang lo ngại tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Nhật Bản tham gia tập trận Mỹ-Ấn trên vịnh Bengal

Vẫn liên quan đến quốc phòng Nhật Bản, theo báo Yomiuri Shimbun, Hải quân Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập Malabar trên biển với Hoa Kỳ và Ấn Độ tại vịnh Bengal (Ấn Độ Dương). Malabar là cuộc tập trận thường niên giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ, được tổ chức luân phiên tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Kể từ giờ, Tokyo có thể sẽ tham gia thường xuyên vào cuộc tập trận này.

Vẫn theo báo Nhật, đây là lần đầu tiên Nhật Bản tham gia tập trận tại vịnh Bengal kể từ 2007. Vào năm đó, Nhật Bản, Úc và Singapore đã tham gia tập trận chung, nhưng bị Trung Quốc phản đối. Kể từ đó các hoạt động hợp tác giảm bớt. Tokyo chỉ tham dự Malabar, khi tập trận được tổ chức tại các khu vực ngoài khơi nước Nhật vào năm 2009 và năm ngoái 2014. Lo ngại Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự tại Ấn Độ Dương, Hoa Kỳ muốn Ấn Độ thúc đẩy Nhật tham gia Malabar. Trong cuộc thượng đỉnh Nhật – Ấn hồi năm ngoái, thủ tướng hai nước đã thỏa thuận về việc này

:I:

comments

SHARE