Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc có thể lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

Trung Quốc có thể đang xây các đảo nhân tạo ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông, tạo bước đệm để tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ), một quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản cảnh báo.

Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc có thể lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

Shares

Trung Quốc từng tuyên bố Vùng nhận diện phòng không ở khu vực đảo tranh chấp với Nhật Bản hồi tháng 11/2013. (Ảnh: AFP)

Trong bài bình luận đăng tải trên nhật báo Defense News của Mỹ hôm qua 15/12, ông Masanori Nishi – cố vấn chính sách cho Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng: “Trung Quốc đang xây dựng các đảo trên Biển Đông để đặt các radar và tên lửa phòng không”.

Theo quan chức này, đây có thể là bước đầu của Trung Quốc để tiến tới tuyên bố lập ADIZ ở Biển Đông. Ông Nishi cũng cho rằng Trung Quốc sẽ rút kinh nghiệm từ lần tuyên bố ADIZ ở vùng biển Hoa Đông năm 2013. Khu vực này chồng lấn với không phận của Nhật Bản ở đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Tuy nhiên, Trung Quốc đã không phát hiện được một máy bay ném bom của Mỹ bay qua khu vực này gần đây, ông Nishi nói.

Điều mà Trung Quốc sẽ làm tiếp theo “nằm ngoài sự tưởng tượng của chúng ta… Trong cuộc chơi căng thẳng này, chúng ta phải cảnh giác”, ông Nishi nhấn mạnh và đề cập đến tầm quan trọng về sự hợp tác giữa Tokyo, Washington và các đồng minh khác trong vấn đề Biển Đông.

Nhật Bản, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tăng cường bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông và các cơ sở hạ tầng ở đó.

Bình luận trên được đưa ra khi cùng ngày Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, đô đốc Scott Swift cảnh báo nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang ở Biển Đông khi các nước có xu hướng sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết tranh chấp trên biển thay vì dùng luật pháp quốc tế. “Tôi lo ngại rằng sau nhiều thập kỷ hòa bình và thịnh vượng, chúng ta có thể luật của kẻ mạnh trở lại khu vực”, ông Swift nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông. Trung Quốc cũng đang xây dựng 7 đảo nhân tạo tại các đảo đá ở Trường Sa, trong đó có một sân bay trải dài 3km tại một trong những đảo này.

“Thậm chí bây giờ, các tàu và trực thăng hoạt động gần những khu vực này theo luật pháp quốc tế vẫn bị cảnh báo là đe dọa đến các hoạt động thương mại và theo thường lệ”, ông Swift nói.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.