Nhật Bản bắt một người gốc Triều Tiên nghi là gián điệp

Một cựu giáo sư người Nhật gốc Triều Tiên bị buộc tội gian lận thẻ tín dụng, chuyển hàng triệu yen về Hàn Quốc mỗi tháng, trong khi ông này đang bị nghi ngờ làm gián điệp, theo Kyodo.

Nhật Bản bắt một người gốc Triều Tiên nghi là gián điệp

Shares

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản tiếp tục xấu đi với các cáo buộc gián điệp – Ảnh: AFP

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt ông Pak Chae-hun hôm 2.2 vì tình nghi thu thập trái phép thẻ tín dụng và mua hàng trực tuyến. Ông này cũng bị cho là thu thập thông tin của người Hàn Quốc, Trung Quốc theo lệnh từ Triều Tiên.

Pak, 49 tuổi, là cựu giáo sư tại Korea University, một trường đại học mang tư tưởng ủng hộ Triều Tiên, có trụ sở tại Tokyo, theo Kyodo.

Ông Pak là cư dân tại khu Nerima, thủ đô Tokyo (Nhật Bản), bị bắt vì mua 6 thiết bị máy tính từ một trang bán hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng, nhưng giả mạo thông tin về tên tuổi.

Tuy nhiên, những cáo buộc đầu tiên nhằm vào ông Pak được đưa ra từ tháng 6.2015, thời điểm các nhà điều tra khám xét nơi ở của ông và phát hiện những bản hướng dẫn và email được mã hóa từ cơ quan tình báo gọi là Cục 255 có trụ sở tại Triều Tiên trong máy tính của Pak.

Email cho thấy ông Pak nhận yêu cầu từ Cục 255 để chuyển tiếp các bản hướng dẫn cho gián điệp người Hàn Quốc làm cho Triều Tiên và gián điệp Triều Tiên ở Trung Quốc, sau đó gửi lại báo cáo cho Cục 255, Kyodo dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay.

Nhật Bản là nơi có nhiều người Hàn Quốc và Triều Tiên di cư từ giai đoạn 1910 – 1945, theo AFP. Ông Pak được cho là không chỉ bị bắt vì tội gian lận, mà quan trọng là tội câu kết với nhiều nhóm ủng hộ Bình Nhưỡng, trong đó có Chongryon, còn gọi là Hiệp hội những người dân Hàn tại Nhật Bản.

Câu chuyện gây sự chú ý lớn vì nó diễn ra ngay trong thời điểm Triều Tiên nói rằng sẽ bắn tên lửa mang vệ tinh từ ngày 8.2 đến 25.2. Quân đội Nhật Bản đặt tình trạng báo động và khẳng định sẽ bắn hạ tất cả những tên lửa xâm nhập lãnh thổ nước này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.