Nhật – Ấn chia sẻ công nghệ quân sự

Nhân chuyến thăm New Delhi của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản hôm 12-12 thông báo sẽ tài trợ dự án xây đường sắt cao tốc đầu tiên cho Ấn Độ thông qua khoản vay 12 tỉ USD.

Nhật – Ấn chia sẻ công nghệ quân sự

Shares

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ở New Delhi ngày 12-12 Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Narendra Modi khẳng định dự án nối giữa 2 thành phố lớn của Ấn Độ là Mumbai và Ahmedabad không chỉ khởi động cuộc cách mạng trong ngành đường sắt mà còn giúp chuyển đổi kinh tế nước này.

Ngoài ra, theo các thỏa thuận quốc phòng công bố cùng ngày, hai nước sẽ chia sẻ công nghệ, thiết bị cũng như thông tin quân sự. Tuy nhiên, thương vụ bán các thủy phi cơ US-2 trị giá khoảng 1,1 tỉ USD của Nhật cho Ấn Độ chưa được ký kết. Báo Times of India đưa tin 2 nhà lãnh đạo Nhật – Ấn còn ký kết bản ghi nhớ về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Hãng tin Reuters cũng nhận định mối quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba châu Á này ngày càng được thắt chặt khi 2 ông Abe và Modi tìm cách đối trọng với Trung Quốc. Nhật Bản khuyến khích các doanh nghiệp trong nước khai thác thị trường đang mở rộng nhanh chóng của Ấn Độ để bù đắp cho việc thị trường nội địa bị thu hẹp do dân số già đi và tỉ lệ sinh thấp.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.