Nhập cư : Thành phần tân quốc xã Đức tái xuất hiện tại Munchen

Nhập cư : Thành phần tân quốc xã Đức tái xuất hiện tại Munchen

Shares

66% người Đức ủng hộ việc đón nhận người tị nạn, nhưng làn sóng di dân cũng làm dấy lên tinh thần bài ngoại – REUTERS /Michaela Rehle

Những ngày gần đây, tại Munchen, người ta không nghe nói tới những thành phần phát xít tân quốc xã và những lời phát biểu bài ngoại. Trước làn sóng tương ái của người dân đối với hàng chục nghìn người tị nạn vừa tới thành phố, những kẻ này giữ im lặng. Nhưng kể từ khi Berlin quyết định kiểm soát đường biên giới, các phần tử phát xít xuất hiện trở lại.

Đặc phái viên RFI Stefanie Schüler phản ánh tình hình từ Munchen :

« Các thành phần phát xít tân quốc xã xuất hiện khi màn đêm buông xuống. Ba thanh niên, khoảng 20 tuổi, mặc áo khoác đen và cắt tóc kiểu quốc xã. Trước những lều bạt được dựng lên để kiểm tra sức khỏe cho người tị nạn tại nhà ga Munchen, một trong ba kẻ tuyên bố « Chỉ 1,5% tổng số người xin tị nạn mới là nạn nhân bị đàn áp chính trị ».

Và lời khiêu khích « có hiệu nghiệm ». Một tình nguyện viên trẻ lập tức đáp trả rằng anh ta không biết gì về những con người này và anh ta còn chưa nói chuyện với họ. Thanh niên tân quốc xã khẳng định biết chính xác là 40% trong số những người nhập cư là từ Bosnia và Herzegovina tới ; rằng những người tị nạn thật sự thì phải giống những người từ vùng Silesia tới sau Thế Chiến II.

Một người qua đường lắc đầu với vẻ chán nản : « Luôn luôn có những người chui ra khỏi ổ của mình để phát biểu những lời lẽ phân biệt chủng tộc. Họ không hề hiểu mức độ nghiêm trọng của tình hình. Những người tị nạn trong cảnh cùng quần. Cần phải giúp đỡ họ ».

Sự xuất hiện của ba thanh niên tân phát xít khiến những người qua lại trước nhà ga bất bình phản ứng. Ngay lập tức, khoảng 12 cảnh sát vây quanh ba kẻ lạ mặt. Tình nguyện viên trẻ thách những kẻ tân quốc xã tới làm việc cùng với họ trong vòng ba ngày và sẽ phải ân hận vì chỉ nói những điều linh tinh. Bị thách thức, kẻ tân quốc xã yêu cầu không được miệt thị, song nhân viên tình nguyện cho rằng anh chỉ nói lên ý kiến của mình ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.