Nhân viên nhân đạo bị sát hại tại Afghanistan

Nhân viên nhân đạo bị sát hại tại Afghanistan

Shares

Theo Liên Hiệp Quốc, trong năm 2014, 57 nhân viên hoạt động nhân đạo đã thiệt mạng tại Afghanistan – REUTERS /Parwiz

Một tháng sau khi bị bắt cóc, 5 nhân viên nhân đạo làm việc cho tổ chức Save the Children tại Afghanistan bị sát hại. Tại quốc gia nam Á này, thường dân Afghanistan và các tổ chức phi chính phủ quốc tế thường là mục tiêu tấn công.

Thông tín viên đài RFI Joël Bronner từ Kabul gửi về bài tường trình :

« “5 nhân viên của chúng tôi đã bị bắt cách nay 5 tuần, và chúng tôi vừa hay tin họ đã bị sát hại”. Trên đây là thông cáo của tổ chức nhân đạo Save the Children, sau khi phát hiện thi hài của năm nạn nhân nói trên hôm 10/04/2015. Cả 5 nhân viên này đều là người Afghanistan.

Hồi đầu tháng 3/2015 họ bị một nhóm vũ trang tấn công và bắt cóc tại Trinkot, thủ phủ Oruzgan ở miền nam Afghanistan. Theo lời thống đốc tại khu vực bất ổn này, sau khi chính quyền địa phương từ chối trao đổi tù nhân, Taliban đã ra tay tàn sát 5 con tin.

Sự kiện này cho thấy Afghanistan hiện là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà hoạt động nhân đạo. Theo thống kê Liên Hiệp Quốc năm ngoái, 57 người trong số họ đã thiệt mạng, phần lớn là người dân bản xứ, cũng như trong trường hợp của các nhân viên bảo vệ. Về phía các tổ chức phi chính phủ, vì lý do an ninh, nhân viên ngoại quốc ngày càng bị cách biệt với tình hình trên hiện trường ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.