Nhận diện vũ khí Trung Quốc “tặng” Quân đội Campuchia

Quân đội Hoàng gia Campuchia đã nhận ít nhất 6 khẩu pháo phòng không Type 74 từ Trung Quốc cùng một số trang bị quân sự khác.

Nhận diện vũ khí Trung Quốc “tặng” Quân đội Campuchia

Shares

Mới đây, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã nhận được lô lớn vũ khí từ Trung Quốc. Theo tờ Cambodiadaily, khoảng 44 phương tiện gồm xe jeep, xe tải gắn tên lửa và 6 khẩu pháo phòng không được “tặng” cho Campuchai. Trong ảnh là 6 khẩu pháo phòng không mà Trung Quốc tặng cho Campuchia xuất hiện trong buổi lễ ở Học viện Quân sự, tỉnh Kompong Speu mới đây.

1

Căn cứ vào kiểu dáng pháo mà Quân đội Campuchia nhận được từ Trung Quốc thì đó có khả năng là pháo phòng không Type 74 – biến thể cải tiến từ mẫu Type 65 mà Trung Quốc sao chép công nghệ pháo 61-K 37mm của Liên Xô. Trong ảnh là khẩu Type 65 được Tổng Công ty Công nghiệp phương Bắc (NORINCO) sản xuất.

2

Còn trong ảnh là khẩu nguyên gốc 61-K 37mm do Liên Xô sản xuất từ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

3

Type 74 được trang bị hai nòng pháo 37mm đạt tốc độ bắn tới 160-170 phát/phút, tầm bắn với mục tiêu mặt đất là 9,5km, mục tiêu trên không là 6,7km.

4

Trong ảnh, các khẩu pháo phòng không Type 74 37mm hai nòng của Trung Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật.

5

Ngoài Type 74, trước đó Quân đội Campuchia đã nhận được số lượng nhỏ các tên lửa vác vai FN-6 cũng do Trung Quốc sản xuất. FN-6 có thể diệt mục tiêu ở cự ly xa đến 6km, độ cao 3,5km. FN-6 lắp đầu tự dẫn hồng ngoại kỹ thuật số với khả năng vượt qua biện pháp che chắn hồng ngoại, mồi bẫy pháo sáng.

6

Các binh sĩ đặc nhiệm Quân đội Campuchia thì nhận được súng trường tiến công QBZ-97 hiện đại bên cạnh các khẩu súng AK hay Type 56 kiểu cũ.

7

Có thể nói, trang bị vũ khí chủ lực của Quân đội Hoàng gia Campuchia hiện tại có số lượng lớn xuất xứ từ Trung Quốc (nguồn viện trợ hoặc mua theo tín dụng). Ảnh: pháo phản lực Type 81 122mm do Trung Quốc sản xuất được Quân đội Campuchia sử dụng trong một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.