Nhận diện vũ khí “khủng” Nga tham dự duyệt binh 9/5

Cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát Xít sẽ có sự tham gia của các trang bị vũ khí hiện đại nhất Quân đội Nga.

Nhận diện vũ khí “khủng” Nga tham dự duyệt binh 9/5

Shares

Nhằm chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát Xít (9/5/1945-9/5/2015), các đơn vị cơ giới Quân đội Nga đang tập trung diễn tập tại Albino, ngoại vi Moscow. Căn cứ vào một số đoạn clip thì cuộc duyệt binh bắt đầu bước vào giai đoạn ghép đội hình phương tiện cơ giới hạng nặng.

1

Tham dự duyệt binh như thường lệ, Quân đội Nga đã đưa vào tham dự một số phương tiện quân sự thời Chiến tranh Thế giới thứ 2. Điển hình là xe tăng hạng trung T-34-85 huyền thoại.

2

Đội hình pháo tự hành chống tăng SU-100 – những cỗ pháo từng khiến tăng hạng năng Đức phải khiếp sợ.

3

Đội hình ô tô bọc thép Tigr có khả năng ngang ngửa với dòng ô tô bọc thép huyền thoại Mỹ Humvee.

4

Khối đội hình xe thiết giáp chở quân BTR-82A – biến thể của dòng xe BTR-80 nhưng được trang bị tháp pháo mới.

5

Xe thiết giáp kháng mìn Kamaz-63968 Typhoon-K.

6

Xe thiết giáp kháng mìn Ural-63095 Typhoon-U lần đầu tham dự duyệt binh.

7

Trong cuộc duyệt binh 9/5 sắp tới, Quân đội Nga lần đầu tiên công bố loạt trang bị lục quân mới gồm: xe tăng T-14 Armata; xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata, Kurganet-25; xe thiết giáp chở quân Bumerang… Trong ảnh là xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 thế hệ mới nhất Nga, sẽ thay thế cho các dòng BMP lỗi thời. Dù bị che mất phần tháp pháo, nhưng các chuyên gia đoán định rằng Kurganets-25 trang bị tháp pháo tự động gắn pháo 30mm, 4 tên lửa chống tăng Kornet-EM.

8

Xe thiết giáp chở quân Bumerang che phần tháp pháo xuất hiện trong buổi huấn luyện duyệt binh. Theo các chuyên gia, Bumerang được thiết kế giống với xe thiết giáp phương Tây khi kết cấu lại bố trí bên trong đưa động cơ ra phía trước, khoang chở quân nằm ở đuôi với cửa hậu ra – vào thay vì bố trí hông xe như họ xe BTR.

9

Đội hình hùng mạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A – vị khách quen thuộc với Quảng trường Đỏ mỗi khi nước Nga tổ chức duyệt binh.

10

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M…

11

…và xe thiết giáp chở quân đổ bộ đường không BTR-MD lần đầu tham dự duyệt binh.

12

Lựu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV có thể sẽ thay thế cho Msta-S xuất hiện trong lần duyệt binh này. Phần tháp pháo của nó vẫn bị che kín, và có lẽ chỉ được mở vào ngày 9/5.

13

Các xe phóng tự hành tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật Iskander.

14

Ngay sau đoàn xe Iskander là các phương tiện phóng tự hành có kiểu dáng tương tự, nhưng lại được che phần thùng sau xe. Không loại trừ khả năng đây chính là phương tiện mang phóng của tổ hợp tên lửa hành trình Iskander-K được trang bị tên lửa R-500 đạt tầm phóng 500km.

15

Các xe chiến đấu tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không Tor.

16

Các xe chở đạn kiêm xe phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk.

17

Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 nổi danh của Nga.

18

Tất nhiên là không thể thiếu các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 có khả năng tác chiến vượt xa tên lửa Patriot của Mỹ.

19

Cũng như mọi năm, tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, Yars cũng sẽ tham dự duyệt binh.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.