Nhận diện vũ khí “khủng” Mỹ áp sát Nga

Quân đội Mỹ đã huy động vũ khí “khủng” nhất Lục quân tới Latvia có đường biên giới chung với nước Nga về phía Đông.

Nhận diện vũ khí “khủng” Mỹ áp sát Nga

Hôm 9/3, 120 phương tiện vũ khí hạng nặng gồm xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, xe chiến đấu bộ binh Bradley, xe thiết giáp hạng nhẹ Humvee cùng nhiều khí tài hỗ trợ khác đã được Quân đội Mỹ triển khai tới Latvia tham gia cuộc tập trận dài ngày với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ Mỹ, nước sở tại. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữ Nga và các nước phương Tây cũng như NATO, EU vẫn căng thẳng xoay quanh vấn đề Ukraine.

1

Trong ảnh, xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tại cầu cảng thành phố Riga ở Latvia. Các quan chức Mỹ cũng tuyên bố rằng, ngoài Latvia, Quân đội Mỹ sẽ triển khai thêm vũ khí khí tài tới Estonia và Lithuania vốn đều là các quốc gia Liên Xô (cũ).

2

M1 Abram là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất kho vũ khí Lục quân Mỹ hiện nay, được đánh giá là có khả năng ngang ngửa với xe tăng T-90 của Nga.

3

Nếu như T-90 Nga nổi tiếng với giáp composite, giáp phản ứng nổ thì M1 lại “tự hào” với giáp đa lớp kiểu Chobham bổ sung thêm vật liệu Uranium nghèo tỉ khối lớn giúp chống chịu đạn diệt tăng. Ngoài ra, xe có thể lắp thêm giáp phản ứng nổ, giáp lồng, hệ thống gây nhiễu AN/VLQ-8A chống lại tên lửa diệt tăng.

4

M1 Abram được trang bị pháo nòng trơn M256 120mm tuy không thể phóng tên lửa chống tăng như T-90 nhưng được trang bị đạn xuyên đặc biệt làm bằng Uranium nghèo có thể xuyên sâu vào bên trong vỏ giáp tăng địch, gây thiệt hại cho kíp lái tăng.

5

Đi kèm với các xe tăng M1 Abram tới Riga là xe công binh cứu hộ M68.

6

Kho vũ khí Mỹ đưa tới Latvia tập trận còn có sự tham gia của một số xe thiết giáp đa năng bánh lốp Stryker – một trong những loại xe thiết giáp chủ lực hiện đại của Quân đội Mỹ hiện nay. Biến thể tiêu chuẩn của loại xe này dùng cho nhiệm vụ chở quân nặng 18 tấn, chở được 9 lính, bọc giáp dày 14,5mm, trang bị đại liên 12,7mm.

7

Stryker cũng được sử dụng làm khung gầm cơ sở cho nhiều hệ thống vũ khí hạng nặng khác của Mỹ, gồm: hệ thống pháo cơ động M1128 trang bị pháo rãnh xoắn 105mm; cối tự hành 120mm M1129; xe hỗ trợ hỏa lực M1131; hệ thống tên lửa chống tăng tự hành M1134.

8

Đặc biệt, Mỹ quyết định triển khai cả xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất kho vũ khí Mỹ M2A3 Bradley. Đây là biến thể nâng cấp mới nhất của dòng xe M2 được trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ mới quanh thân xe giúp tăng đáng kể khả năng chống đạn pháo cỡ lớn, vũ khí chống tăng Nga RPG.

9

Xe chiến đấu bộ binh M2A3 Bradley nặng 22,6 tấn, dài 6,44m, rộng 3,2m, chở được 6 lính vũ trang đầy đủ, trang bị động cơ 600 mã lực cho tốc độ hành tiến 66km/h, có thể bơi nước 7km/h.

10

Hỏa lực của M2A3 Bradley có thể hạ gục được xe tăng, thiết giáp thậm chí là trực thăng. Trong ảnh, pháo tự động 25mm đang nã đạn trong tập trận, có thể bắn các loại đạn xuyên giáp và đạn nổ phá mảnh.

11

Trong ảnh, xe chiến đấu bộ binh M2A3 Bradley phóng tên lửa chống tăng tự dẫn TOW.

12

Quân đội Mỹ cũng đưa tới một số xe thiết giáp hạng nhẹ cơ động cao Humvee.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

94 queries in 0.564 seconds.