Nhận diện ‘lưới lửa phòng không’ Nga ở Syria.

Hệ thống pháo/Tên lửa đất đối không Pantsir-S1 cùng với tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2 là hai vũ khí mạnh nhất trong “lưới lửa phòng không” mà Nga triển khai ở Syria.

Nhận diện ‘lưới lửa phòng không’ Nga ở Syria.

Shares

Hệ thống tên lửa Buk-M2 tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Pantsir-S1 và Buk-M2E đã được tàu chiến của Nga chuyển tới Syria và đang đảm trách việc bảo vệ căn cứ không quân Latakia trước khả năng quân khủng bố có thể thực hiện các đòn tấn công từ trên không và mặt đất – một nguồn tin quân sự – ngoại giao của Nga chia sẻ với hãng tin Interfax-AVN hôm 5/11.

Theo đó, một hệ thống phòng không hỗn hợp đã được thiết lập ở Syria có sự tham dự của Nga để bảo vệ các địa điểm quân sự và dân sự có tầm quan trọng chiến lược, trong đó có căn cứ không quân Latakia, nơi đồn trú của máy bay Nga tham gia chiến dịch không kích. Ngoài Pantsir-S1 và Buk-M2E, “lưới lửa phòng không” này còn có sự hiện diện của tàu tên lửa cải tiến lớp Osa cải tiến, tên lửa S-125 Pechora-2M, S-200 cùng với “những hệ thống khác”.

“Mạng phòng thủ hỗn hợp này hoàn toàn đủ khả năng để bảo vệ các căn trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa và bằng máy bay. Nó được xây dựng tương tự như hệ thống ‘Vòm Sắt’ của quân đội Israel” – nguồn tin này chia sẻ. Trước đó, Tư lệnh không quân Nga, Trung tướng Viktor Bondarev, tiết lộ Moskva đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ ở Syria.

Pantsir-S1 và Buk-M2E là hai hệ thống nổi bật nhất. “Mãnh thú” Pantsir-S1 được xem là hệ thống vũ khí “uy lực” nhất mà quân đội Nga đang sở hữu. Nó được phát triển để phát hiện, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp như máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí dẫn đường, máy bay không người lái và kể cả mục tiêu trên bộ. “Sức mạnh” của Pantsir-S1 là 12 tên lửa đánh chặn 57E6có tầm bắn hiệu quả tối đa 20 km, tầm cao 15 km. Ngoài ra, hệ thống còn được trang bị 2 pháo cỡ nòng 30 mm, tầm bắn hiệu quả 4km với khả năng khai hỏa lên đến 2.500 phát/phút.

Buk-M2 (phiên bản xuất khẩu là Buk-M2E) là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành tốt nhất thế giới hiện nay. Tổ hợp này gồm có xe chỉ huy điều khiển hỏa lực, xe radar theo dõi và chỉ định mục tiêu tự hành, xe phóng tự hành (xe bánh xích hoặc bánh lốp). Buk-M2E có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 50km, độ cao tối đa là 25km; có thể phóng và tiêu diệt 24 mục tiêu cùng lúc.

Theo Tin tức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.