Nhà Trắng: Không có bằng chứng đặc nhiệm Cuba ở Syria

Nhà Trắng hôm 16-10 khẳng định không có bằng chứng cho thấy quân đội Cuba đang hiện diện ở Syria sau khi đài Fox News đăng tải thông tin này trước đó 1 ngày.

Nhà Trắng: Không có bằng chứng đặc nhiệm Cuba ở Syria

Shares

Mỹ phủ nhận quân đội Cuba tham chiến tại Syria. Ảnh: QHA

Hôm 15-10, đài Fox News dẫn thông tin của Viện nghiên cứu người Cuba và người Mỹ gốc Cuba thuộc Trường ĐH Miami (Mỹ) cho biết Tướng Leopoldo Cintra Frias, người đứng đầu lực lượng vũ trang Cuba, gần đây tới Syria để dẫn dắt một nhóm nhân viên quân sự tham gia cùng lực lượng Nga hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Một quan chức Washington cũng trích nguồn tin tình báo khẳng định các đơn vị bán quân sự và lực lượng đặc biệt của Havana đang chiến đấu giúp chính quyền Damascus. Quan chức này nói thêm lực lượng Cuba có thể đã được đào tạo ở Nga sau đó tới Syria bằng máy bay Nga.

Ngày 15-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này tại Syria đã thiết lập một “đường dây nóng” với quân đội Israel nhằm tránh xảy ra đụng độ trên bầu trời quốc gia Trung Đông này.
Cũng theo Fox News, Một sĩ quan quân đội Ả Rập tại sân bay Damascus xác nhận ông nhìn thấy 2 máy bay Nga hạ cánh với binh sĩ Cuba trên khoang. Khi được hỏi, những người này trả lời họ là chuyên gia về xe tăng đến hỗ trợ Tổng thống Assad.

Giám đốc Jaime Suchlicki của viện nghiên cứu nói trên nhận định với Fox News rằng không có gì ngạc nhiên khi quân đội Cuba xuất hiện tại Cuba bên cạnh lực lượng Nga. Moscow có lịch sử lâu dài cung cấp thiết bị quân sự cho Havana, trong khi Cuba cũng hỗ trợ các chiến dịch của Liên Xô cũ tại châu Phi những năm 1970.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Mỹ và Nga hôm 15-10 tuyên bố 2 nước đã tiến gần đến thỏa thuận thiết lập quy tắc an toàn bay trên không phận vùng xung đột ở Syria. Lầu Năm Góc cho biết còn một vài chi tiết đang cần làm rõ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận sau cuộc đàm phán lần ba hôm 14-10, Washington và Moscow đang hoàn tất bản ghi nhớ nhằm đảm bảo an toàn cho máy bay Nga – Mỹ hoạt động tại Syria, tránh xảy ra một cuộc đối đầu tình cờ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, tái khẳng định vụ máy bay Nga tiếp cận máy bay Mỹ hôm 11-10 chỉ với mục đích “nhận diện mà không đe dọa”.

Cùng ngày 15-10, không quân Nga chính thức thông báo với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về vụ xâm phạm không phận hôm 3-10 và cam kết sẽ ngăn chặn vụ việc tái diễn. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ali Kemal Aydin cho hay từ ngày 3 đến 10-10, máy bay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có 13 vụ chạm trán nguy hiểm gần biên giới Syria.

Hai nước vốn có quan hệ chặt chẽ thông qua lĩnh vực năng lượng nhưng lại đang mâu thuẫn về chính sách đối với Syria.

 (Theo Reuters, Fox News, CNN)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.