Nhà ngoại giao Mỹ: Trung Đông “chán” Obama, quay sang ủng hộ Putin và Nga

Cựu Trợ lý Tổng thống Mỹ về vấn đề Trung Đông Dennis Ross cho rằng việc Nga luôn thể hiện là một quốc gia "sẵn sàng hành động" đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Đông thay đổi hoàn toàn cái nhìn về Mỹ.

Nhà ngoại giao Mỹ: Trung Đông “chán” Obama, quay sang ủng hộ Putin và Nga

Shares

(Ảnh: National Interest)

Viết cho tờ Politico, ông Dennis Ross nhận định, Mỹ có thể mạnh về khả năng quân sự tại khu vực Trung Đông, nhưng vì một số lý do, các nhà lãnh đạo khu vực này đang dần trở thành những “vị khách” thường xuyên tại thủ đô Moskva của Nga, hơn là tới Washington DC.

Ông Ross nhấn mạnh rằng cả khối Ả-rập lẫn Israel đều tỏ ra thất vọng với sự thiếu quyết đoán của Tổng thống Obama.

“Nhận thức quan trọng hơn là sức mạnh đơn thuần. Người Nga hiện được coi là luôn sẵn sàng sử dụng sức mạnh để thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực trong khi Mỹ thì không”, ông giải thích.

 Theo nhà ngoại giao Mỹ, vấn đề nằm ở cái nhìn và cách tiếp cận vấn đề của ông Obama với tình hình hiện nay ở Trung Đông. Ông cho rằng “bài học” từ Iraq và Afghanistan đã khiến ông Obama lưỡng lự trong việc triển khai quân đội, trừ khi nước Mỹ bị đe dọa trực tiếp.

Đây cũng là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ tự tin tuyên bố rằng “Nga sẽ thất bại” vào thời điểm Moskva mới mở chiến dịch không kích tại Syria.

“Sư can thiệp quân sự của Nga đã làm gió đổi chiều tại Syria và, trái ngược với cái nhìn của ông Obama, đã đặt Nga vào một vị trí cao hơn mà không khiến Nga phải ‘trả giá’ quá nhiều”.

“Các nhà lãnh đạo Trung Đông nhận ra rằng họ cần phải nói chuyện với người Nga nếu muốn được bảo toàn các lợi ích quốc gia của mình”.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.