Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cáo buộc Hàn Quốc gia tăng thù địch

Trong thông điệp năm mới phát trên truyền hình ngày hôm nay (1/1), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cáo buộc Hàn Quốc gia tăng thù địch sau một năm quan hệ đầy căng thẳng giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cáo buộc Hàn Quốc gia tăng thù địch

Shares

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trên truyền hình nhân dịp năm mới (Ảnh: news.yahoo.com)

Đây là bài phát biểu lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2011, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il (cha ông) qua đời, và làm mối quan hệ vốn đầy bất ổn giữa hai bên càng kéo dài thêm, trong đó có một số lần đối đầu quân sự đẫm máu xảy ra.

“Hàn Quốc đã đơn phương đưa ra trường hợp sáp nhập (2 miền), làm tăng sự thù địch và xung đột giữa hai bên”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh trong bài phát biểu kéo dài 30 phút phát trên truyền hình nhà nước Triều Tiên. Ông Kim Jong-un bày tỏ hoài nghi về các chính sách sáp nhập của Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Seoul. Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng sau đó vào tháng 8 sau vụ nổ mìn tại khu biên giới, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Hàn Quốc đã đổ lỗi cho Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng chối bỏ trách nhiệm.

Cũng trong tháng 8 năm ngoái, hai bên đã tiến hành đàm phán phá vỡ thế bế tắc về quân sự kéo dài, hai bên nhất trí sẽ tháo ngòi căng thẳng và sẽ tiến hành đàm phán tiếp theo ở cấp thứ trưởng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đều không mang lại kết quả, theo Reuters.

“Chúng tôi đánh giá cao các cuộc hội đàm cấp thứ trưởng tiến hành trong năm ngoái và sẽ tiếp tục nỗ lực để đối thoại”, ông Kim Jong-un đề cập đế các cuộc đàm phán tổ chức vào tháng 8 năm ngoái và đánh tiếng rằng ông sẽ thảo luận cởi mở với bất kỳ ai về “hợp nhất trong hòa bình”.

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên hiếm khi phát biểu trên truyền hình. Trong suốt 17 năm cầm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong Il, bố ông Kim Jong-un, chỉ một lần duy nhất phát biểu trên truyền hình và không bao giờ xuất hiện phát biểu trước công chúng, theo Reuters. Các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường chỉ đăng ý kiến chỉ đạo trên các tờ báo nhà nước ở mục xã luận.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu trên truyền hình lần này là nhằm phát đi thông điệp nêu trên. Ông Kim Jong-un phát biểu có phong cách giống phong cách của ông nội ông, nhà lập quốc Kim Nhật Thành. Trong khi đó, giới quan sát theo dõi sát bài phát biểu của ông Kim Jong-un nhằm tìm ra những luận điểm chứng minh cho bất kỳ thay đổi nào về chính sách nào sắp tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết vực dậy nền kinh tế Triều Tiên đang suy giảm và nâng cao mức sống cho người dân. Bình Nhưỡng hiện nay đang bị Liên hợp quốc trừng phạt về những vấn đề liên quan đến các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un không hề đề cập đến chương trình hạt nhân trong bài phát biểu lần này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.