Người Việt kể lại thời khắc sinh tử giữa tâm chấn động đất Nepal

9 giờ 15 phút sáng nay 26.4, giờ Việt Nam (khoảng 8 giờ sáng tại Nepal), nhà thiết kế Lê Kim Chi, con gái cố đạo diễn Hồng Sơn cho biết mình và các bạn đã an toàn sau thảm họa động đất kinh hoàng vừa diễn ra tại Nepal. Cô kể lại những thời khắc sinh tử giữa vùng tâm chấn động đất.

Người Việt kể lại thời khắc sinh tử giữa tâm chấn động đất Nepal

Shares

Kathmandu xinh đẹp, bình yên trong sự cũ kỹ nguyên vẹn. Chụp lúc 9 giờ giờ sáng 25.4 khi đoàn Lê Kim Chi và các bạn rời đi, trước trận đông đất khoảng hơn 2 tiếng – Ảnh: Facebook Lê Chi

1

Cảnh tượng hoang tàn tại Nepal sau động đất – Ảnh: Facebook Lê Chi

Thông tin với PV lúc 9 giờ 30 sáng nay, bà Thu Hương, mẹ Kim Chi cho biết mình vừa liên lạc được với con gái qua điện thoại. Kim Chi và mọi người bình an, không còn ai bị nguy hiểm.

“Con gái tôi và mọi người đang được sơ tán lên một khu vực an toàn. Công tác cứu hộ tại Nepal đang được diễn ra khẩn trương. Mọi người đang tập trung cứu những người trong đống đổ nát”, bà Thu Hương nói.

Cô gái Việt Nam kể lại thời khắc sinh tử

Viết trên trang cá nhân facebook lúc 5 giờ 15 phút sáng nay, 26.4 (khoảng 4 giờ sáng tại Nepal), con gái cố nghệ sĩ Hồng Sơn kể lại:

“Cảm giác sợ hãi, hốt hoảng kinh hoàng vẫn chưa rời khỏi tâm trí tôi dù chỉ một phút, từ sau trận động đất 7,9 độ richter ở Nepal ngày hôm nay. Chúng tôi đã có một ngày dài khủng khiếp, căng thẳng trên từng km đường chạy từ Kathmandu tới Pokhara. Trục đường chính trong trận động đất này.

Nhà thiết kế trẻ chia sẻ với mọi người: “Vừa trải qua những phút giây này, ý nghĩ lớn nhất trong đầu tôi: cuộc sống vô thường, mọi sự tranh đấu của con người cũng chỉ như hạt cát nằm trên lòng bàn tay của tạo hóa. Mong manh làm sao! Sống được trên đời ngày nào hãy sống cho trọn tâm trọn sức. Chỉ 1 tích tắc thôi mọi thứ có thể vỡ nát. Còn gì để mà tiếc, mà thương!”.

Ngay khi chúng tôi vừa dừng lại chuẩn bị cho buổi rafting chiều nay, đứng cách Kathmandu 80km (rất gần với tâm chấn). Lúc đó khoảng hơn 11 giờ trưa, đang lục tục mặc áo phao thì bất ngờ dưới chân tôi mặt đất rung chuyển mạnh.

Chúng tôi nhìn nhau và cảm giác như trong phút chốc mọi người đều im lặng đứng chết trân, bàng hoàng vài giây chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì nghe thấy quá nhiều tiếng la hét. Tất cả mọi người đều đang đứng rất gần bờ sông bắt đầu chạy tán loạn, nháo nhác. Lúc đó tôi thật sự hoảng loạn, tim đập thình thịch, chỉ kịp nghe tiếng chồng gọi cả nhóm chạy lên phía trên dốc cao hơn rồi dừng lại ở 1 bãi đất trống.

Mặt đất vẫn tiếp tục rung chuyển mạnh, chúng tôi nhìn nháo nhác xung quanh và nhận ra ngọn đồi trước mặt có 2 ngôi nhà đổ sập xuống, khói bụi cuốn mù mịt. Chúng sập xuống ngay cơn chấn động đầu tiên. Sau đó còn 2 cơn rung chấn nữa cách nhau vài phút. Trên con đường chúng tôi đi tiếp có rất nhiều đoạn đường đầy đất đá lở. Tâm trí chúng tôi căng như dây đàn suốt chặng đường hơn 100km về Pokhara. Dọc đường đi nhìn thấy đông người dân nằm ngồi ở ngoài đường. Tôi đoán là có chỉ thị từ phía chính quyền. Và đúng vậy họ yêu cầu toàn bộ người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng động đất sẽ ở trên nền đất bên ngoài nhà mình để đề phòng dư chấn.

Cho đến lúc này có thống kê lên tới khoảng 1.400 người thiệt mạng ở Nepal. Khu vực Everest basecamp có 6 người leo núi thiệt mạng do lở tuyết.

Đọc tin và theo dõi hình ảnh về Kathmandu bị tàn phá kinh hoàng, đền thờ, cung điện, phố cổ nơi chúng tôi vừa đứng đó chiều qua tận hưởng sự thanh bình trầm mặc nghìn năm tuổi mà xót từ trong ruột. Có quá nhiều xác người được kéo ra từ đống đổ nát. Mọi thứ chỉ một màu đau đớn tan hoang. có lẽ những bức ảnh chúng tôi chụp được là một thong những khoảnh khắc bình yên cuối cùng còn xót lại của Patan”.

Chuyến du lịch kinh hoàng

Lê Kim Chi cùng chồng và các bạn đi du lịch tại Nepal từ ngày 22.4, dự định ngày 5.5 sẽ về Việt Nam.

Trưa qua, 25.4, khi động đất xảy ra, Chi và mọi người đang trên đường di chuyển từ Kathmandu tới Pokhara, cách Kathmandu 80 km thì mặt đất rung chuyển dữ dội. Tất cả mọi thứ đổ sập trước mắt Kim Chi. Hai vợ chồng Kim Chi và các bạn căng thẳng từng giờ từng khắc trước ranh giới sinh tử. May mắn, mọi tai họa đã đi qua.

Lúc 15 giờ chiều qua, 25.4 (giờ Việt Nam), Kim Chi nhắn tin về cho mẹ, bà Thu Hương. Chị cho biết mẹ cứ yên tâm, bên Nepal đang có động đất nhưng chị và các bạn đã an toàn. Tất cả mọi người đều không có ai bị thương. Sân bay tại đây đã đóng cửa.

“Tôi rất lo lắng và luôn giục giã Kim Chi cùng mọi người khẩn trương về nước. Tuy nhiên con gái tôi nói hiện tại mọi người đang tập trung cho công tác cứu hộ, trước mắt phải cứu được những người bị nạn sau thảm họa. Đoàn cứu trợ của rất nhiều quốc gia đang có mặt tại Nepal, người còn khỏe cứu giúp những người đang lâm nạn…”, bà Thu Hương chia sẻ với phóng viên Thanh Niên Online.

Lê Kim Chi là con gái cố nghệ sĩ Hồng Sơn, mẹ chị là bà Thu Hương, diễn viên kiêm giảng viên khoa kỹ thuật biểu diễn Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Chị sinh năm 1983, tốt nghiệp thủ khoa Mỹ thuật truyền thống, đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội khóa 34.

Năm 2008, chị cho ra đời thương hiệu Lek Chi Bridal, sớm trở thành thương hiệu áo cưới hàng đầu Hà Nội. Các mẫu váy của Lek Chi Brial thường xuyên có mặt trong top các mẫu váy cưới đẹp nhất do các tạp chí thời trang bình chọn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.