Người Trung Quốc bị tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trung Quốc khuyến cáo công dân mình cần phải cẩn thận với những cuộc biểu tình chống Bắc Kinh tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cho biết một số du khách đại lục gần đây đã bị “tấn công và làm phiền”.

Người Trung Quốc bị tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Trung Quốc. Ảnh: AP

Thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5-7 cho rằng nhiều cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Trung Quốc đã diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông báo, công dân Trung Quốc tuyệt đối không tiếp cận hay quay phim những cuộc biểu tình, hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng bởi thông tin người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương bị cấm tham gia tháng chay Ramadan linh thiêng.

Hôm 5-7, hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình đã tuần hành đến lãnh sự quán Trung Quốc mang theo cờ và hô khẩu hiệu chống Bắc Kinh bên ngoài tòa nhà. Một số người còn đốt cờ Trung Quốc. Muhammet Gokce, một thanh niên biểu tình 17 tuổi, bức xúc: “Người Duy Ngô Nhĩ là anh em của chúng ta và đang bị ngược đãi chỉ vì tôn giáo của họ. Họ không làm gì sai, lỗi duy nhất chỉ vì họ là người Hồi giáo”.

1

Người Thổ Nhĩ Kỳ đốt cờ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, tờ nhật báo Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin một nhóm người biểu tình đã tấn công và đập vỡ cửa kính một nhà hàng Trung Quốc ở quận Tophane, TP Istanbul vào tuần rồi.

Cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ được xem là vấn đề quan trọng đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, những người cùng chia sẻ một nền văn hóa và tôn giáo chung.

Hôm 3-7, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố sẽ mở cửa đón những người Duy Ngô Nhĩ muốn thoát khỏi “sự đàn áp” của Bắc Kinh.

(Theo Reuters)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

37 queries in 2.269 seconds.