Người phụ nữ xây nhà cho các linh hồn xấu số

Gần 10 năm nay, chị Nguyễn Thị Hương (43 tuổi, trú tại 139/ Ngự Bình, phường An Cựu, TP Huế) vẫn âm thầm làm công việc “cơ duyên” của mình: Gom những hài nhi bị bố mẹ vứt bỏ về chôn cất.

Người phụ nữ xây nhà cho các linh hồn xấu số

Shares

Những ngôi mộ được xây đàng hoàng

“Cơ duyên”

Ngày trước, khi lấy chồng cũng vì cuộc sống khó khăn nên cả gia đình chị Hương chuyển về đường Ngự Bình phường An Cựu, TP Huế, nơi gần nhiều nghĩa trang để sinh sống. Theo lời kể của chị, khi đó nơi đây hoang vắng lắm.

Từ ngày đoạn đường từ Ngã Tư Bánh Bèo tới đường Duy Tân, Nguyễn Khoa Chiêm rất nhiều khu trọ mọc lên, sinh viên ở đó sống thử với nhau và rất nhiều cặp đôi đã tạo nên “hậu quả” nhưng không có khả năng chăm sóc. Công việc thiện nguyện của chị bắt đầu từ đó.

Ban đầu là việc 2 vợ chồng chị đang ở trong nhà thì thấy có cặp đôi đi xe máy tới trước nhà, vứt bọc túi nilon màu đen. Sinh nghi chị chạy ra kiểm tra thì thấy bên trong là một hài nhi được bọc trong ba, bốn lớp nilon. Cũng có khi là trong một cái om nhỏ hay tiểu vuông dính đầy máu. Thương tình chị cùng chồng đem đi chôn cất đoàng hoàng.

“Khi tui nhìn thấy mấy đứa nhỏ bị vứt vậy tui thương lắm, thấy tội khi chưa kịp chào đời đã bị phá bỏ, tui làm chỉ vì cái tâm thôi chứ chẳng cần ai hay bố mẹ những đứa trẻ đền đáp”, chị Hương chia sẻ.

1
Chị Hương thắp hương cho một ngôi mộ trẻ sơ sinh

Hàng ngày chị đi bán bánh canh, còn chồng thì đi làm thợ hồ, mỗi khi quán vắng chị lại đi quanh nghĩa địa để xem thử có bé nào bị vứt không. Nhiều lúc chị thấy có bé bị vứt trong bụi cây, kiến bu đầy người, chị lại gom góp đem đi chôn.

Tuy vậy, nhiều người không hiểu lại nói chị làm mộ gió để khi giải tỏa kiếm tiền đền bù. “Họ nói tui tham lam làm mộ gió để trục lợi khi giải tỏa, nhưng thứ đó tui không cần. Từ nhỏ tui ít học nhưng tui cũng biết thế nào là tình người. Nhưng họ nói thì mặc kệ họ nói, tui cứ làm, sức tới đâu làm tới đó”.

Công việc thiện nguyện

Ròng rã suốt gần 10 năm trời, đến nay chị Hương đã chôn cất được hơn 100 nấm mộ tại nghĩa trang gần nhà. Do đất ở nghĩa trang eo hẹp nên chỗ chị chôn 9 – 10 nấm, chỗ 2-3 nấm, rải rác khắp khu nghĩa địa. Nhưng chôn ở đâu chị đều nhớ rất kĩ rồi cứ đến những dịp lễ tết hay ngày rằm hai vợ chồng chị lại ra thắp hương cho từng cháu bé.

2

Công việc âm thầm của “người mẹ” của những hài nhi xấu số.

Chồng làm nghề phụ hồ, mỗi khi dư hồ, vợ chồng chị Hương lại đem xây mộ cho các cháu thành từng nấm tròn nhỏ, khang trang. “Cũng do nhiều khi thiếu kinh phí nên hai vợ chồng tui chỉ đến đắp được mỗi nấm mộ một ít hồ xây để đỡ bị thất lạc”, chị Hương tâm sự.
Dù bận bịu công việc nhưng chị cùng các con tuần nào cũng không quên ra thăm nom, làm cỏ sạch sẽ. Chị cho biết đến nay còn khoảng 40 ngôi mộ chưa được xây. Ước mong của chị là khi giải tỏa sẽ có một khu tập trung để chị quy tụ các cháu về một chỗ để mai táng cho các cháu và cũng để chị thực hiện công việc thiện nguyện của mình.

Ông Lê Văn Bi, Tổ trưởng tổ dân phố 16, phường An Cựu cho biết: “Hành động nhân nghĩa đó của dì Hương chúng tôi cùng mấy người xung quanh đã biết. Hiếm ai có thể làm được như dì ấy. Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng dì vẫn làm được việc nhân đạo như vậy. Tôi cũng đang tiến hành đề bạt lên cấp trên để có phí hỗ trợ cho dì Hương tiếp tục công việc thiện nguyện của mình”.

Theo Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.