Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn

Hơn 50 con mèo được bà Lâm Thị Xuân Mai (46 tuổi, trú tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP. HCM) chăm sóc, cưu mang và coi chúng như con cái trong gia đình.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn

Shares

Bà Mai xúc động khi kể lại câu chuyện về con mèo đâu tiên bà nuôi bị chết.

Hơn 7 năm trước, bà Mai tình cờ bắt gặp một chú mèo bị bỏ rơi ngoài đường, tiếng kêu yếu ớt và thảm thiết phát ra từ phía chú mèo con bé nhỏ khiến bà không cầm được lòng và quyết định mang về nuôi. Vốn không có kinh nghiệm chăm sóc chó mèo, bà Mai vội vã mang đồ ăn cho mèo ăn vì nghĩ nó bị đói, vừa cho ăn được miếng đầu tiên thì nó bị nghẹn rồi nằm thở thoi thóp. Trong lúc hoảng loạn, bà chỉ biết cầu cứu bác sĩ thú y.

Theo lời dặn dò của bác sĩ, mèo con mới sinh chỉ uống được sữa, bà rút kinh nghiệm cho lần tiếp theo, bế ẵm chú mèo trên tay và đút cho nó từng thìa sữa một. Nhưng được một vài tháng thì chú mèo này bị xe máy đi qua vô tình cán chết. Sau mấy ngày liền mất ăn mất ngủ vì xót xa cho chú mèo tội nghiệp, bà đi khắp xóm thấy nhà ai có nuôi mèo thì lại xin về nuôi.

“Đó là con mèo đầu tiên trong đời tự tay tôi chăm sóc, vì một chút bất cẩn mà tôi đã để nó phải chết nên thương và nhớ nó lắm. Có một người hàng xóm thấy tội nghiệp quá nên cho tôi con mèo mà bà ấy đang nuôi. Nó cũng giống con mèo đầu tiên nhưng đôi mắt bị mù, sức khỏe lại yếu nên cũng nuôi được một thời gian rồi nó cũng bỏ tôi mà đi”.

Từ khi hai con mèo đầu tiên chết đi, cứ thấy mèo bị bỏ rơi ngoài đường là bà Mai lại đem về nuôi. Bà yêu thương, chăm sóc cho chúng như con cái trong gia đình, nhiều khi thấy mẹ cứ mải mê với mấy con mèo mà con gái bà cũng phải ghen tị.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Tèng Tẹc là con mèo bà Mai cưng nhất vì nó không thể tự ăn và một chân bị thương khi bị bỏ rơi lúc mới sinh được vài ngày.

“Con mèo nào mà không chịu ăn là tôi cũng mất ăn mất ngủ theo nó, cả ngày cứ đi tới đi lui đến nỗi con gái giận dỗi cả mẹ trốn vào trong phòng. Ông chồng thì ban đầu không muốn tôi nuôi nhiều mèo như vậy nhưng thấy tôi cưng tụi nó quá nên ông cũng đồng ý”, bà Mai vui vẻ tâm sự.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Những con mèo thấy người lạ đến thì rất tò mò, chúng lúc nào cũng quấn quýt lấy bà Mai

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Bé Thỏ là tên con mèo thích nằm trong tủ kính này đã ở bên cạnh bà Mai ba năm

Một tay chăm lo gia đình, một tay chăm sóc hơn 50 con mèo, bà Mai lúc nào cũng bận rộn nhưng bà luôn cảm thấy hạnh phúc vì có “đàn con” quấn quýt bên mình.

Cách đây một tháng có một đàn mèo bảy con mới sinh bị bỏ rơi, đứa nào cũng yếu ớt vì đói và không được ủ ấm, bà vội vã đem chúng vào nhà, cho ăn sữa, lót ổ cho nằm tuy nhiên chỉ giữ lại được bốn con.

Con mèo bà thương nhất bây giờ là con Tèng Tẹc, bà đặt cho nó cái tên rất ngộ nghĩnh vì đôi chân nó đi không được bình thường. Đây cũng là con mèo bà chăm sóc vất vả nhất vì nó không thể ăn được, bé xíu lọt thỏm trong lòng bàn tay.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Chỗ ở của hơn 50 con mèo được bà Mai đầu tư một khoản tiền lớn để xây phòng và hàng rào bảo vệ

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Hai chú mèo đang chơi đùa trong căn phòng

“Ngày tôi đưa nó về không nghĩ là cứu được vì nó yếu quá, một chân lại bị thương nhiễm trùng nặng. Mấy ngày đầu nó không ăn được, lúc nào cũng nằm thoi thóp trên tay. Sau bao nggày cố gắng cuối cùng nó cũng ăn được thìa sữa đầu tiên, tôi mừng rơn, bây giờ nó lớn rồi cũng nghịch ngợm lắm”, bà chia sẻ.

Yêu mèo như con, lúc nào bà cũng âu yếm, trò chuyện nên chúng rất quấn quýt. Không chỉ đem về nuôi, bà con thuyết phục chồng đầu tư một khoản tiền lớn để mua đất và xây thêm phòng ở cho chúng. Hiện tại hơn 50 con mèo được ở trong ba phòng rộng rãi, xung quanh được bao bọc bằng những hàng rào kiên cố để chúng không chạy được ra ngoài và bị thương.

Thức ăn cho mèo được bà Mai đầu tư rất kĩ. Đầu gà và xương lợn bà rửa sạch rồi mới đem nấu, thịt cá thì bà nấu mềm, lọc sạch xương rồi mới cho ăn. Mỗi ngày bà lại mua một bao tải lớn thức ăn riêng cho mèo, chi phí trung bình một ngày là hơn 150 ngàn đồng. Chỗ ở của mèo lúc nào cũng được lau chùi sạch sẽ, tầm ba bốn tiếng là bà lại dọn dẹp một lần.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Bé mèo xinh xắn có bộ lông trắng tinh này bà Mai tìm thấy trên nóc nhà hàng xóm, bà đặt tên cho nó là Bé Gấu.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Con mèo to nhất nặng 7 kí tên Tí Chuột được bà Mai đem về nuôi được gần 6 năm.

Biết bà yêu thương động vật, cứ mỗi lần có mèo bị bỏ rơi là mọi người lại đem cho bà mang về nuôi. Cũng có nhiều người thích mèo đến xin nhưng bà kĩ tính phải đến xem xét tận nơi chỗ ở cho mèo rồi mới quyết định cho hay không.

Bà quan niệm, chăm sóc mèo cũng phải cẩn thận, phải cho chúng chỗ ăn chỗ ở sạch sẽ thoáng mát. Người nào xin mà không nuôi được tử tế bà lại mang về nuôi. “Nhiều khi thấy mình cũng xấu tính, hôm bữa tôi cho nhà hàng xóm hai con mèo, mà nhớ tụi nó quá nên ngày nào cũng đem thức ăn qua cho ăn, mãi rồi người ta cũng khó chịu vì cứ thấy mình đem qua suốt nên tôi đành phải nhịn, lâu lắm rồi không dám qua thăm nữa”.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Mỗi chú mèo đều có một chỗ nằm tiện lợi và sạch sẽ trên giá.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Tổng số mèo hiện tại bà Mai đang chăm sóc là hơn 50 con.

Người phụ nữ cưu mang hơn 50 con mèo bị bỏ rơi ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Thức ăn cho mèo được nấu rất cẩn thận và sơ chế sạch sẽ

Mỗi một con mèo, bà lại đặt cho chúng một cái tên gắn liền với kỉ niệm hoặc là đặc điểm trên cơ thể chúng. Ngoài Tèng Tẹc ra còn có có một con mèo tên rất ngộ là Tí Chuột, nặng tới bảy kí. Sở dĩ bà đặt tên này vì lúc đói nó lại kêu chít chít như chuột. Bé Khùng, bé Thỏ, bé Gấu cũng là những cái tên rất hay mà bà Tâm đặt dựa theo ngoại hình của chúng.

Bà Mai hào hứng kể: “Bé Khùng thì hay nghịch và tranh đồ ăn của bạn, bé Thỏ thì lúc ngủ hai cái tai vểnh ra như thỏ và chỉ thích nằm trong tủ kính, bé Gấu thì có bộ lông trắng tinh và đôi mắt màu xanh, con nào cũng đáng yêu và ngộ nghĩnh lắm”.

Hơn bảy năm cưu mang, bà Mai không nhớ nổi mình đã chăm sóc cho bao nhiêu con mèo khác nhau. Để tiện theo dõi, bà thuê hẳn một bác sĩ thú y để khám sức khỏe định kì cho chúng, tính sơ qua tiền ăn, tiền thuốc men và tiêm vắc xin cho “đàn con” của mình, bà Mai cũng phải bỏ ra vài triệu mỗi tháng.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.