Người Nga ở Đông Siberia phản đối Trung Quốc thuê đất

Người dân tại Zabaykalsky Krai, một khu vực của liên bang Nga giáp ranh với đông bắc Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc, vừa tổ chức một cuộc biểu tình chống lại chính sách của chính phủ, trong đó cho phép giới đầu tư Trung Quốc có nhiều quyền hạn hơn đối với diện tích đất canh tác có diện tích bằng Hồng Kông, hãng tin Commercial Daily cung cấp.

Người Nga ở Đông Siberia phản đối Trung Quốc thuê đất

Shares

Người Nga ở Đông Siberia phản đối Trung Quốc thuê đất.

Theo các phương tiện truyền thông, giới đầu tư Trung Quốc sẽ có được các quyền hạn riêng đối với diện tích đất canh tác tại Zabaykalsky Krai, và quản lý một khu vực có diện tích tương đương Hồng Kông. Nhưng điều này đã gây ra những mâu thuẫn và phản ứng từ người dân địa phương.

Gần 100 người đã tham gia biểu tình ở Chita, thủ phủ khu vực Krai, nhằm bày tỏ sự giận dữ của mình liên quan đến thỏa thuận của chính quyền địa phương. Giới chức khu vực của Nga trước đó đã cho phép Zoje Resources, một công ty đầu tư của Trung Quốc đến từ Chiết Giang, khai thác quỹ đất nông nghiệp vốn có.

Các nhà hoạt động muốn chính quyền địa phương phải thông qua ý kiến của người dân, cụ thể là tiến hành một cuộc bỏ phiếu bên trong khu vực, trước khi các thỏa thuận được thông qua.

Theo thỏa thuận, tập đoàn đầu tư của Trung Quốc sẽ sở hữu một khu vực rộng 115.000 ha đất nông nghiệp kéo dài trong 49 năm. Tuy nhiên, Stanislav Zakharov –một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, nhận định rằng “sau 49 năm” sẽ không còn ai nhớ đến vùng đất này.

Hơn nữa, tập đoàn đầu tư từ phía Trung Quốc vốn không có kinh nghiệm thực tế trong hoạt động nông nghiệp, nên người biểu tình lo ngại tập đoàn Zoje Resources sẽ phá hủy những tầng đất quan trọng. Điều này vô tình sẽ làm giảm chất lượng đất, tác động đến cuộc sống của người dân sau này.

Ông Zakharov nói thêm rằng, nếu chính quyền địa phương và trung ương tiếp tục bỏ qua những yêu cầu của họ, các nhà hoạt động sẽ cân nhắc đến hành động khác cứng rắn hơn, nhằm tạo ra sự chú ý của người dân. Một cuộc biểu tình lớn hơn, dự kiến sẽ được tổ chức cho ngày 30.8.

Hua Xingbang, một công ty con của Zoje Resouces, đã chuẩn bị khoảng 2,4 tỷ nhân dân tệ ( 40 triệu USD ) cho kế hoạch đầu tư. Các quan chức của công ty cũng cho biết, khoảng 75% công việc mới bên trong khu vực sẽ được ưu tiên cho người dân địa phương. Và giai đoạn đầu của kế hoạch đầu tư sẽ bắt đầu vào năm 2018, trên một diện tích rộng 200.000 ha đất nông nghiệp.

( theo Reuters )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.