Người Nga nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?

Hầu hết người Nga có vẻ ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm tổng thống tiếp theo của Mỹ hơn là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bởi ông Trump “hài hước” hơn và thường nói tốt về Nga.

Người Nga nghĩ gì về 2 ứng viên tổng thống Mỹ?

Shares

 

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton (trái) và đối thủ Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Kết quả thăm dò dư luận của Trung tâm khảo sát dư luận toàn Nga vào tháng 8 này cho thấy, 34% người Nga tham gia khảo sát cho rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được cải thiện nếu tỷ phú Trump đắc của. Trong khi đó, chỉ 6% nói rằng quan hệ giữa 2 nước sẽ cải thiện nếu bà Hillary Clinton làm tổng thống.

Ngược lại, 53% người cho rằng quan hệ sẽ xấu đi nếu bà Clinton đắc cử, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 12% nếu ông Trump đắc cử.

Quan hệ Nga và Mỹ càng trở nên căng thẳng kể từ khi Nga đồng ý cho sáp nhập Crimea và can dự vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Konstantin Osokin, một giáo viên thanh nhạc của Nga, chia sẻ: “Với Nga, sẽ tốt hơn nếu đó là thứ gì mới mẻ, thay vì cũ rich. Chúng ta đều biết rằng bà Clinton khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ đã chủ trương chính sách nhằm làm suy yếu nước Nga, tạo ra một hình ảnh tiêu cực. Ông Trump là một thương nhân, nên ông ấy sẽ thực tế hơn. Hơn nữa ông ấy là nam giới”.

Ngoài ra, việc ông Trump thường nói những điều có lợi cho Nga như sẽ công nhận Crimea thuộc Nga, hay rút Mỹ khỏi liên minh NATO nếu đắc cử, cũng khiến ông này có ấn tượng tốt với những người dân Nga giống như Osokin. “Nếu Trump làm tổng thống tôi nghĩ ông ấy có thể tránh những chính sách hung hăng mà Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất”, ông Osokin nói.

Giới chuyên gia xã hội học nói rằng những quan điểm này có thể là bắt nguồn từ quan điểm được tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhà nước ở Nga và một phần bởi Trump luôn tỏ ra kính phục Tổng thống Putin.

Hơn nữa, Trump cũng có các mối làm ăn ở Nga. Tỉ phú Nga Aras Agalarov đã chi 20 triệu USD để tổ chức sự kiện Hoa hậu hoàn vũ mà Trump đưa tới Nga năm 2013.

Ngược lại, quan điểm của bà Clinton đối với Nga khi còn đương chức ngoại trưởng bị nhiều chuyên gia đánh giá là “diều hâu” và khiến quan hệ Nga-Mỹ đi xuống.

Giới tình báo Mỹ cho rằng, các cơ quan an ninh của Nga đã tấn công máy chủ của Ủy ban đảng Dân chủ toàn quốc hồi tháng trước và tiết lộ các email mật nhằm hủy hoại chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Alexander Konovalov, chủ tịch Viện đánh giá chiến lược có trụ sở tại Moscow, nhận định có thể ông Putin ủng hộ tỷ phú Trump làm tổng thống bởi “ông ấy hiểu rằng bà Clinton là một chính trị gia thực sự nên sẽ khiến ông khó làm việc hơn”.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.